Cách làm chân gà điểm sấm – chân gà hấp tàu xì cho đủ cho 4 người ăn chỉ mất khoảng 75 phút cho cả bước chuẩn bị và thực hiện. Cách nấu chân gà điểm sấm – chân gà hấp tàu xì cũng khá beginner thực hiện với 13 nguyên liệu và 6 bước thực hiện. Công thức nấu ăn chân gà điểm sấm – chân gà hấp tàu xì bạn có thể tham khảo chi tiết bên dưới. Nếu bạn chưa tìm thấy công thức món ăn bạn cần, đừng ngại liên hệ hotro@kingfoodmart.com ngay bạn nhé.
Chân gà điểm sấm (dimsum) hay chân gà hấp tàu xì là một món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Trung Hoa, hay được phục vụ trong những nhà hàng Hoa như một món ăn lót dạ trước khi dùng những món ăn chính. Mặc dù là món khai vị nhưng lại có rất nhiều người mê mẫn và muốn tìm hiểu cách làm của những chiếc chân gà nâu óng ả, có lớp da bên ngoài mềm còn xương bên trong thì mềm rục và thấm đều gia vị này. Nếu bạn là một trong những người đó hoặc đơn giản muốn khám phá một nét ẩm thực mới lạ thì hãy theo dõi công thức của Cooky và thực hiện cuối tuần này để chiêu đãi gia đình bạn nhé!
Chân gà cắt sạch móng, đem bóp với 10gr muối và 30ml giấm để khử mùi sau đó rửa lại chân gà với nước sạch. Đun sôi 1 lít nước, thêm vào 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng cà phê muối. Cho chân gà vào luộc 15 phút để chân gà mềm và lên màu đẹp.
Đun nóng dầu trong chảo (số lượng dầu đủ để chân gà được chiên ngập dầu), hạ lửa nhỏ vừa, cho chân gà vào chiên 5 phút, nhớ đậy nắp khi vừa cho chân gà vào vì dầu sẽ bắn ra rất nhiều. Sau đi chiên gắp chân gà ra để ráo dầu.
Pha nước sốt gồm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều cho tất cả hòa quyện. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn sau đó thêm 15gr gừng thái sợi và 10gr tỏi băm vào phi thơm. Thêm vào chảo 3 muỗng canh tàu xì rồi xào thơm. Tiếp theo cho hỗn hợp nước sốt vừa pha cùng 400ml nước lọc, 2gr hoa hồi, khuấy đều và đun sôi.
Khi nước trong chảo sôi lên thì gắp chân gà đã chiên vào, rim nhỏ lửa 30 phút cho chân gà chín mềm thì tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành món chân gà điểm sấm hay còn gọi là chân gà hấp tàu xì rồi đó.
Khi ăn hâm nóng chân gà bằng cách hấp lên vì món ăn phải ăn nóng mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị. Chân gà qua 3 khâu chế biến là luộc, chiên và om (kho) nên rất mềm và thấm đều gia vị, mùi hương của tàu xì kết hợp với mùi thơm của hoa hồi, vị chân gà mặn mặn ngọt ngọt rất kích thích vị giác, dùng kèm với bánh mì hay cơm trắng đều rất ngon. Thay vì ra ngoài nhà hàng Trung Hoa ăn món dimsum mắc tiền thì nay bạn đã có thể tự tay chế biến ở nhà và chiêu đãi cho gia đình một món ăn thật ngon rồi đấy.
Ingredients
Directions
Chân gà cắt sạch móng, đem bóp với 10gr muối và 30ml giấm để khử mùi sau đó rửa lại chân gà với nước sạch. Đun sôi 1 lít nước, thêm vào 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng cà phê muối. Cho chân gà vào luộc 15 phút để chân gà mềm và lên màu đẹp.
Đun nóng dầu trong chảo (số lượng dầu đủ để chân gà được chiên ngập dầu), hạ lửa nhỏ vừa, cho chân gà vào chiên 5 phút, nhớ đậy nắp khi vừa cho chân gà vào vì dầu sẽ bắn ra rất nhiều. Sau đi chiên gắp chân gà ra để ráo dầu.
Pha nước sốt gồm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều cho tất cả hòa quyện. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn sau đó thêm 15gr gừng thái sợi và 10gr tỏi băm vào phi thơm. Thêm vào chảo 3 muỗng canh tàu xì rồi xào thơm. Tiếp theo cho hỗn hợp nước sốt vừa pha cùng 400ml nước lọc, 2gr hoa hồi, khuấy đều và đun sôi.
Khi nước trong chảo sôi lên thì gắp chân gà đã chiên vào, rim nhỏ lửa 30 phút cho chân gà chín mềm thì tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành món chân gà điểm sấm hay còn gọi là chân gà hấp tàu xì rồi đó.
Khi ăn hâm nóng chân gà bằng cách hấp lên vì món ăn phải ăn nóng mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị. Chân gà qua 3 khâu chế biến là luộc, chiên và om (kho) nên rất mềm và thấm đều gia vị, mùi hương của tàu xì kết hợp với mùi thơm của hoa hồi, vị chân gà mặn mặn ngọt ngọt rất kích thích vị giác, dùng kèm với bánh mì hay cơm trắng đều rất ngon. Thay vì ra ngoài nhà hàng Trung Hoa ăn món dimsum mắc tiền thì nay bạn đã có thể tự tay chế biến ở nhà và chiêu đãi cho gia đình một món ăn thật ngon rồi đấy.