Đậu bắp là một loại quả giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe không chỉ cho người lớn mà còn với cả trẻ em. Dưới đây là những lợi ích tiêu biểu của đậu bắp đối với sự phát triển của trẻ, cũng như một vài món ngon từ đậu bắp mà Kingfoodmart muốn giới thiệu đến cho các bà mẹ.
1. Đậu bắp
Đậu bắp hay còn được gọi bằng các tên khác như mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê,… có nguồn gốc từ Tây Phi. Nhờ vào khả năng chịu nóng bức và khô hạn rất tốt nên chủ yếu đậu bắp được trồng ở các vùng ôn đới hay nhiệt đới. Đậu bắp cũng được trồng ở nước ta nhưng chủ yếu vẫn là ở các tỉnh miền Nam có khí hậu nóng bức.
Đậu bắp là loại cây ăn quả, có thể trồng thành cây một năm hoặc nhiều năm. Quả đậu bắp dáng dài chứa nhiều hạt bên trong. Ngày nay, quả đậu bắp ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi, thành một món ăn hàng ngày ở nhiều quốc gia. Không chỉ bởi mùi vị độc đáo có chất nhầy kết dính mà còn bởi giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn đặc biệt tốt cho sức khỏe của nó.
2. Lợi ích của đậu bắp đối với sự phát triển của trẻ
Đầu tiên, đậu bắp giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ. Chất xơ từ đậu bắp giúp thức ăn dễ tiêu hóa và làm sạch đường ruột, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, như đã nói ở trên, trong quả đậu bắp có chất nhầy kết dính, chất nhầy trong đậu bắp kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp dạ dày co bóp và giảm nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày.
Đậu bắp cũng giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ mắt cho trẻ. Vitamin A trong đậu bắp giúp trẻ có tầm nhìn tốt, trong khi vitamin C giúp chắc xương và tăng cường hệ miễn dịch. Đậu bắp còn có chứa magie, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Ngoài ra, đậu bắp cũng giúp giảm lượng cholesterol trong máu ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
3. Các món ngon từ đậu bắp
Đậu bắp có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Để chế biến đậu bắp cho trẻ, có thể làm nhiều món ngon như cháo tôm đậu bắp hoặc cháo cá hồi đậu bắp. Ướp tôm hoặc cá hồi với đậu bắp và gia vị, sau đó xào chín và trộn với cháo. Đây là cách tốt để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.
Hoặc đơn giản hơn là luộc đậu bắp và ăn trực tiếp. Làm như vậy vừa giữ được đậu bắp tươi ngon mà không làm mất quá nhiều chất dinh dưỡng sẵn có trong đậu bắp vì quá trình chế biến. Bên cạnh đó, đậu bắp cũng thường được dùng làm món ăn kèm, giải ngấy khi phải ăn quá nhiều các món chiên, xào cùng lúc.
Tuy nhiên, để đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, ngoài việc cho trẻ ăn những món ăn làm từ đậu bắp, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ thêm các vitamin và khoáng chất khác như kẽm, vitamin B1 và B6, gừng, chiết xuất quả sơ ri. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần kiên nhẫn và bình tĩnh khi bổ sung chất cho trẻ thông qua đồ ăn hoặc các thực phẩm chức năng. Tránh thay đổi thường xuyên, liên tục các loại thực phẩm chức năng mà nên để cho trẻ có thời gian thích nghi dần với chúng.
Có thể bạn quan tâm
Xem nội dung khác