Vi khuẩn Salmonella là một loại vi khuẩn gây nguy hiểm cho con người do khả năng lây nhiễm cao và tác động nghiêm trọng đối với sức khỏe. Hãy cùng Kingfoodmart tìm hiểu kĩ hơn về loại vi khuẩn này nhé.
Salmonella là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến nhiễm Salmonella?
Salmonella là một loại vi khuẩn gây bệnh nghiêm trọng cho con người. Trong đó, người già, trẻ nhỏ và những người bị suy giảm hệ miễn dịch là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh nhất.
Vi khuẩn Salmonella có thể lây truyền qua thức ăn và nước uống. Thực phẩm động vật như trứng, thịt bò và thịt gà là nguồn lây nhiễm phổ biến nhất. Vi khuẩn này cũng có trong ruột một số động vật như gà, vịt, ếch, rùa. Salmonella có thể lây lan từ thực phẩm này sang thực phẩm khác qua tay, dao, thớt và các đồ dùng khác.
Triệu chứng nhiễm khuẩn salmonella
Các triệu chứng nhiễm khuẩn salmonella thường bao gồm tiêu chảy, sốt, co thắt dạ dày, nhức đầu, buồn nôn và nôn. Những triệu chứng này thường xuất hiện từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi nhiễm bệnh và kéo dài từ 4 đến 7 ngày.
Nếu bạn bị nhiễm khuẩn salmonella, bạn nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi để hồi phục. Nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, bạn cần phải đến bệnh viện để điều trị.
Cách phòng tránh vi khuẩn Salmonella
Để ngăn ngừa nhiễm khuẩn salmonella, đối với động vật, hãy rửa tay sau khi tiếp xúc với động vật và tránh tiếp xúc với động vật có thể truyền vi khuẩn. Làm sạch môi trường sống của thú cưng, chẳng hạn như bể cá, lồng… Đặc biệt, không sử dụng bồn rửa trong nhà bếp để tắm rửa, vệ sinh cho thú cưng hoặc đồ chơi của chúng.
Đối với thực phẩm, bạn nên chú ý đảm bảo thực phẩm được nấu chín đến nhiệt độ an toàn trước khi ăn. Rửa tay kỹ trước và sau khi chế biến thức ăn hoặc ăn uống. Đừng quên rửa sạch các bề mặt, dụng cụ chế biến thức ăn trước và sau khi sử dụng.
Vi khuẩn Salmonella có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vệ sinh cá nhân và vệ sinh thực phẩm tốt là rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm khuẩn salmonella và các bệnh liên quan đến vi khuẩn khác.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác