Đường tinh luyện và những điều có thể bạn chưa biết

Home » Review » Tra cứu – Thông tin cần biết » Đường tinh luyện và những điều có thể bạn chưa biết

    Trong suốt thập kỷ qua, sự quan tâm đặc biệt đến sản phẩm đường tinh luyện và tác động tiêu cực của nó lên sức khỏe con người đã lan rộng khắp thế giới. Đáng tiếc là đường tinh luyện lại có mặt trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc tránh sử dụng chúng. Vậy thực hư như thế nào, cùng Kingfoodmart tìm hiểu thêm ở bài viết dưới đây nhé!

Duong Kingfoodmart

1. Đường tinh luyện là gì?

Đường tinh luyện là đường được sản xuất trực tiếp từ cây mía, với độ tinh khiết rất cao và sạch. Quá trình sản xuất đường tinh luyện bắt đầu từ việc chiết xuất đường tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như trái cây, rau, sữa, ngũ cốc và hạt. Đường tự nhiên này sau đó được chế biến để tạo ra đường tinh luyện thông qua quy trình phổ biến như đường cát và si-rô ngô. 

Đường cát, hay còn được gọi là sucrose, thường được chiết xuất từ cây mía hoặc củ cải đường. Si-rô ngô, có hàm lượng cao fructose (HFCS), là một loại đường tinh chế khác. Si-rô ngô thường được sử dụng để thêm hương vị và cũng có thể làm chất bảo quản trong mứt và thạch, cũng như trong các món tráng miệng như nước ngọt và bánh kem. 

Mua đường mía thượng hạng tại đây

Tìm mua thêm các loại đường khác tại đây

2. Ảnh hưởng của đường tinh luyện đối với cơ thể

Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều đường tinh luyện có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Việc tiêu thụ lượng lớn đường tinh luyện, đặc biệt là trong dạng đồ uống có đường, liên quan trực tiếp đến béo phì, dư thừa mỡ bụng, tiểu đường và bệnh tim. 

Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều đường tinh luyện cũng có thể gây kháng leptin, hormone điều chỉnh cảm giác no, dẫn đến béo phì. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều đường tinh luyện và nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, trầm cảm, mất trí nhớ, bệnh gan và một số loại ung thư.

Duong Kingfoodmart
Duong Kingfoodmart

3. Lưu ý khi sử dụng đường tinh luyện

Đường tinh luyện thường là các loại đường bổ sung vào các loại thực phẩm đã được xử lý, không có chất xơ, vitamin, khoáng chất hoặc các chất dinh dưỡng khác. Trong khi đó, đường tự nhiên thường tìm thấy trong các thực phẩm bổ dưỡng hơn, đi kèm với chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. 

Tuy nhiên, không phải đường tự nhiên nào cũng là tốt cho sức khỏe. Đường tự nhiên cũng có thể được chế biến và sử dụng theo cách khiến loại bỏ chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Để giảm lượng đường tinh luyện trong chế độ ăn uống, người tiêu dùng có thể kiểm tra bảng dinh dưỡng và thành phần của các sản phẩm để nhận biết và giảm tiêu thụ chúng.

Tóm lại, dù cho là đường tinh luyện hay đường tự nhiên thì việc bổ sung đường cũng cần khoa học, không nên tiêu thụ quá nhiều đường trong chế độ ăn uống hằng ngay. Ngoài ra, việc hạn chế tiêu thụ thực phẩm và đồ uống chứa đường tinh luyện như nước ngọt, đồ uống chứa caffein, kẹo, bánh kem, pizza và hạt có thể giúp giảm lượng đường trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Có thể bạn quan tâm

Xem các nội dung khác