Táo Cosmic Crisp là một giống táo mới đẳng cấp với hương vị ngọt thanh và độ giòn đặc trưng. Lớp vỏ màu đỏ sậm và có những hạt nhỏ trên bề mặt phát sáng tạo nên một diện mạo quyến rũ và độc đáo. Không chỉ là một loại trái cây, táo Cosmic Crisp còn là biểu tượng của sự tinh tế và vẻ đẹp thiên nhiên. Khám phá hương vị tinh tế và lợi ích dinh dưỡng của táo Cosmic Crisp ngay hôm nay nhé!
Táo Cosmic Crisp là gì?
Táo Cosmic Crisp là một loại táo kích thước trung bình đến lớn, trung bình từ 7 đến 9 centimet có hình dạng tròn hoặc hơi giống dáng quả trứng. Táo Cosmic Crisp là một loại táo mới đưa vào trồng quy mô lớn, được trường Washington State University nhân giống từ hai loại táo Enterprise và Honeycrisp. Cả về ngoại hình lẫn chất lượng bên trong, táo Cosmic Crisp được đánh giá là một trong những giống táo ngon hàng đầu. Sở dĩ có cái tên “Cosmic Crisp” vì có các chấm nhỏ màu vàng trên nền vỏ màu đỏ sẫm, liên tưởng đến các ngôi sao trên bầu trời đêm Washington. Một trong những đặc điểm nổi bật của táo Cosmic Crisp là các chấm nhỏ trắng nổi bật rải rác trên bề mặt. Táo Cosmic Crisp rất giòn, mọng nước, độ ngọt vừa phải không quá gắt, cân bằng giữa vị ngọt, giòn và độ chát. Táo Cosmic Crisp thu hoạch vào mùa đông đến đầu mùa xuân. So với một số loại táo khác, táo Cosmic Crisp giữ được độ tươi lâu hơn nếu được bảo quản đúng cách.
Nguồn gốc của táo Cosmic Crisp
Theo thực vật học táo Cosmic Crisp là Malus domestica – một loại táo Mỹ hiện đại thuộc họ Rosaceae. Giống cây được phát hành vào năm 2019 bởi Đại học Washington và là sự kết hợp giữa táo Honeycrisp và táo Enterprise. Mất hơn hai mươi năm để phát triển táo Cosmic Crisp thành loại trái không được biến đổi gen và được tạo ra từ các kỹ thuật lai truyền truyền thống. Kể từ khi ra mắt, táo Cosmic Crisp được trồng ở tiểu bang Washington và được nông dân đánh giá cao về khả năng kháng bệnh, vận chuyển, bảo quản lâu dài và quá trình thu hoạch. Trong số các loại táo ngày nay, táo Cosmic Crisp được người tiêu dùng ưa chuộng vì hương vị ngọt, chua dịu, thịt cứng, màu sắc độc đáp và kích thước lớn của nó. Táo thường được tiêu thụ tươi nhưng linh hoạt có thể chế biến vào các món mặn và ngọt.
Táo Cosmic Crisp được lai tạo vào năm 1997 tại Trung tâm Nghiên cứu của Đại học Washington ở Wenatchee, tiểu bang Washington. Barritt bắt đầu thăm các vườn táo ở Washington để nghiên cứu điều gì tạo nên một loại táo chất lượng để bắt đầu quá trình lai tạo. Năm 2008, nhà lai tạo trái cây Kate Evans đã tham gia vào nhóm của Barritt và cuối cùng đã tiếp quản dự án khi Barritt nghỉ hưu. WA-38 đã được thử nghiệm, kiểm tra và trồng trong vài năm trước khi được phát hành cho các nhà trồng táo ở Washington vào năm 2016. Táo Cosmic Crisp đã được giới thiệu vào thị trường thương mại vào năm 2019, và hơn 15 triệu cây đã được trồng trên khắp tiểu bang Washington. Các nhà trồng táo ở tiểu bang Washington hy vọng rằng Cosmic Crisp sẽ là một loại táo thương mại thành công thay thế táo red delicious. Trong quá trình tạo ra nó, hơn 400 người trồng trái cây ở Washington đã đầu tư khoảng năm trăm triệu đô la vào việc phát triển loại táo, và đóng góp của họ đã cho phép loại quả này được trồng độc quyền tại Washington cho đến năm 2029.
Giá trị dinh dưỡng táo Cosmic Crisp
Táo Cosmic Crisp mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá:
– Táo Cosmic Crisp là một nguồn cung cấp chất xơ để điều chỉnh đường ruột, kali để cân bằng lượng nước trong cơ thể và canxi để bảo vệ xương và răng.
– Táo cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho não vì trong táo có một lượng lớn nguyên tố Kẽm (Zn). Kẽm là một nguyên tố không thể thiếu giúp cho não hoạt động minh mẫn.
– Vỏ táo là nơi chứa nhiều lượng vitamin C nhất (chiếm 1/2 tổng lượng Vitamin C của trái táo), vì thế các chuyên gia hay khuyên ăn táo không nên gọt vỏ.
– Nguồn cung cấp vitamin A để duy trì hoạt động của các cơ quan khỏe mạnh, và các chất dinh dưỡng khác, bao gồm: sắt, vitamin E, magie, đồng và vitamin K.
– Thưởng thức mỗi ngày một trái táo để có được cơ thể khoẻ mạnh cùng sức đề kháng tốt nhất.
Cách bảo quản táo Cosmic Crisp tươi ngon:
Táo Cosmic Crisp sẽ giữ được độ tươi và giòn trong 1 – 4 tuần khi được bảo quản ở nơi mát mẻ như hầm hoặc tủ lạnh. Cần lưu ý là vỏ có thể trở nên nhờn khi bảo quản trong thời gian dài nhưng quả vẫn có thể ăn được. Để bảo quản táo sao cho tốt nhất bạn có thể tuân theo các bước sau đây:
- Điều kiện bảo quản: Táo thường được bảo quản tốt ở nhiệt độ từ 4 đến 8 độ vì vậy hãy đặt chúng trong ngăn mát của tủ lạnh.
- Đóng gói: Để ngăn chặn sự mất nước và bảo vệ táo khỏi sự ảnh hưởng của không khí, hãy bọc từng quả táo trong túi nilon hoặc túi giữ lạnh trước khi đặt vào ngăn mát.
- Kiểm tra định kỳ: Hãy kiểm tra táo đều đặn để loại bỏ những quả đã hỏng hoặc có dấu hiệu hỏng.
- Tránh tiếp xúc với ethylene: Ethylene là một loại khí sinh tự nhiên trong trái cây có thể gây ra quá trình chín nhanh hơn.
Bảo quản riêng biệt: Đặt táo vào một hộp hoặc khay riêng biệt để tránh va đập và hao mòn. Không nên để chung táo với các loại thực phẩm khác
Táo Cosmic Crisp có thể chế biến được món gì?
Táo Cosmic Crisp có hương vị ngọt chua phù hợp cho việc ăn tươi và nấu. Táo chủ yếu được tiêu thụ trực tiếp và được đánh giá cao về tính chất cứng cáp, giòn.
- Salad trái cây: Táo Cortland thường được sử dụng trong các salad trái cây để tạo thêm sự tươi mát và hương vị ngọt tự nhiên.
- Bánh táo: Táo Cortland rất phù hợp để làm nhân bánh táo hoặc các loại bánh ngọt khác
- Nước ép: Táo Cortland có hương vị đặc trưng, khi ép thành nước sẽ tạo ra một đồ uống ngon và giàu dinh dưỡng.
- Táo chiên: Là một món tráng miệng phổ biến táo Cortland được thái lát chiên với đường và gia vị cho đến khi mềm và thơm ngon.
- Sốt táo: Táo Cortland cũng có thể được sử dụng để nấu thành sốt để dùng kèm với thịt hoặc các món tráng miệng.
- Mứt táo là một cách tuyệt vời để bảo quản và tận dụng táo Cortland trong thời gian dài, tạo ra một món ăn ngon và bổ dưỡng.
Mua táo nhập khẩu tươi ngon giá yêu thương tại Kingfoodmart nhé>>>
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác