Là một loại táo nhập khẩu nổi tiếng từ Ấn Độ và được ưa chuộng bởi chất lượng, độ giòn ngọt nhưng vẫn có những thông tin mà không hẳn bạn đã biết về táo Ambri. Táo Ambri Ấn Độ không còn là một loại hoa quả xa lạ với những tín đồ của trái cây, đặc biệt là trái cây nhập khẩu. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị về trái táo này mà nhiều người còn chưa biết đến. Hãy cùng Kingfoodmart khám phá những thông tin đó ngày thôi nào!
Táo Ambri là gì
Táo Ambri, được phân loại về mặt thực vật học là Malus Domestica, là một giống táo quý hiếm của Ấn Độ thuộc họ Rosaceae. Loại trái cây ngọt ngào này có nguồn gốc từ Kashmir ở miền Bắc Ấn Độ và là loại táo bản địa duy nhất của đất nước. Táo Ambri được ưa chuộng vì thịt giòn, có mùi thơm, vị ngọt và khả năng bảo quản lâu. Giống táo này từng là một trong những loại táo phổ biến nhất ở Ấn Độ, được mệnh danh là “Vua của Kashmir”. Giống táo Ambri mới phổ biến nhất là Lal-Ambri, con lai giữa táo Red Delicious và Ambri. Táo Ambri chỉ được trồng ở Ấn Độ và tương đối ít được biết đến bên ngoài Trung Á.
Táo Ambri là loại táo có kích thước từ nhỏ đến trung bình, đường kính trung bình từ 5 đến 8 cm và nặng 158 đến 292 gam, có hình thuôn dài đến hình nón, hơi dẹt. Kích thước, hình dạng và hình dáng bên ngoài của quả sẽ khác nhau, tùy thuộc vào môi trường phát triển và táo có thể có một số gân và hình dạng không đều.
Táo Ambri có vỏ hơi dày, mịn, căng và dai, có màu xanh vàng xen kẽ các vệt và sọc đỏ. Hầu hết các vết đỏ và sọc xuất hiện ở mặt quả được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bên dưới bề mặt, thịt có màu trắng đến ngà giòn, đặc, có nước nhẹ và độ giòn. Táo Ambri có mùi thơm, tỏa ra mùi hương trái cây mật ong tinh tế. Quả có lượng đường cao, dao động từ 13 đến 15,9 độ Brix, tạo vị ngọt dịu dễ chịu.
Xuất xứ của táo Ambri
Táo Ambri được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ, đặc biệt là ở chân đồi Himalaya thuộc lãnh thổ liên minh Jammu và Kashmir và bang Himachal Pradesh ở miền Bắc Ấn Độ. Phần lớn lịch sử của giống này vẫn chưa được biết rõ, nhưng các nhà làm vườn đưa ra giả thuyết rằng giống này là hậu duệ của một loài hoang dã được tìm thấy trong các khu rừng ở Thung lũng Kashmir.
Táo phát triển mạnh nhờ khí hậu lý tưởng của khu vực và táo Ambri từng là một trong những giống táo chính được sản xuất tại thành phố Shopian ở Kashmir. Vào giữa thế kỷ 20, táo Ambri là một loại cây trồng phổ biến trên khắp Ấn Độ và được người tiêu dùng đánh giá cao loại trái cây này vì khả năng bảo quản lâu dài và hương vị ngọt ngào.
Ngày nay táo Ambri được tìm thấy trên khắp miền Bắc Ấn Độ, chủ yếu ở các chợ ở các thành phố Sopore, Shopian, Pulwama và Anantnag ở Jammu và Kashmir cũng như ở các khu vực của Himachal Pradesh. Táo Ambri cũng được tìm thấy ở các vùng khác của Ấn Độ ở các chợ tươi.
Mùa vụ của táo Ambri
Mùa thu hoạch của táo Ambri Ấn Độ thường là từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12. Táo Ambri chuyển sang màu đỏ đặc trưng khoảng hai tuần trước khi thu hoạch. Những người làm vườn kiểm tra những quả táo chín hàng ngày để quan sát quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường.
Việc thu hoạch phải được thực hiện đúng thời điểm, với trái cây được thu hoạch ở đỉnh cao của hương vị. Táo Ambri có xu hướng chín tất cả cùng một lúc, có nghĩa là một vườn cây ăn quả lớn sẽ cần một nhóm đông đảo để hái tất cả. Một vụ thu hoạch đúng thời điểm dẫn đến những quả táo không chỉ ngọt hơn mà còn bảo quản được lâu hơn.
Dinh dưỡng của táo Ambri
Táo Ambri là nguồn cung cấp vitamin C để tăng cường hệ thống miễn dịch đồng thời giảm viêm, vitamin A để duy trì hoạt động của các cơ quan khỏe mạnh và chất xơ để điều hòa đường tiêu hóa.
Táo Ambri cũng cung cấp kali để cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể, canxi để tạo xương và răng chắc khỏe, đồng để phát triển các mô liên kết và các chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin E, kẽm, phốt pho, magiê và mangan. Màu đỏ của táo cho thấy sự hiện diện của anthocyanin, sắc tố có đặc tính chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể chống lại những tổn thương do các gốc tự do và stress oxy hóa gây ra.
Tham khảo mua táo nhập khẩu tươi ngon tại Kingfoodmart >>>
Những thông tin thú vị xoay quanh táo Ambri
Tương truyền rằng, táo Ambri được sử dụng trong Rajatarangini, một văn bản cổ ghi lại lịch sử của vùng Kashmir, để xác định người kế vị ngai vàng của Nữ hoàng Didda. Rajatarangini dịch từ tiếng Phạn có nghĩa là “Dòng sông của các vị vua” và được viết bởi Kashmiri Brahman Kalhana vào năm 1148 CN ở Kashmir, Ấn Độ. Bản anh hùng ca được chia thành tám cuốn sách và bao gồm những câu chuyện về các triều đại hoàng gia ở Kashmir đan xen với những câu chuyện và truyền thuyết thần thoại thịnh hành trong thời gian này. Trong một tài khoản, Nữ hoàng Didda, còn được gọi là Catherine của Kashmir, đồng tình với sự tàn nhẫn của bà tương tự như Catherine Đại đế của Nga, quan tâm đến việc ai sẽ kế vị bà sau khi bà qua đời. Nữ hoàng là một trong số ít nữ quân chủ trong lịch sử Ấn Độ và trị vì từ năm 980 đến 1003 CN.
Truyền thuyết kể rằng Nữ hoàng Didda đã chọn người kế vị sau cuộc thử thách bằng những quả táo. Nữ hoàng triệu tập các con trai của anh trai bà Uday Raja vào triều đình của mình và đặt một đống táo trước mặt họ. Theo lệnh của bà, Nữ hoàng Didda ra lệnh rằng ai thu thập được nhiều táo nhất sẽ là người kế vị bà. Hai anh em lập tức nhảy lên đống táo, giận dữ đánh nhau. Nữ hoàng Didda nhìn hai anh em đánh nhau, vật lộn giữa những quả táo, nhưng một người anh em, Hoàng tử Sangram Raja, không tham gia vào cuộc chiến. Sangram Raja lặng lẽ đứng sang một bên cho đến lúc đưa táo. Những quả táo của Sangram Raja còn nguyên vẹn và không bị hư hại, trông đẹp hơn táo của những người anh trai. Nữ hoàng Didda hỏi Sangram Raja làm thế nào anh ta có được những quả táo này, và hoàng tử trả lời rằng anh ta để các anh trai của mình chiến đấu và sẽ từ từ thu thập những quả táo nguyên vẹn rớt ra khỏi đống hỗn loạn. Điều này đã khiến Nữ hoàng Didda bổ nhiệm Sangram Raja làm người kế vị ngai vàng.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác