Táo Alkmene là giống táo được trồng rộng rãi và đánh giá cao không chỉ ở đất nước nơi nó sinh ra – Đức – mà còn ở khắp mọi nơi trên thế giới. Đây là một trong những loại ngon nhất thế giới với quả to chín mọng, màu sáng đẹp bắt mắt, hương thơm, vị ngọt thanh pha chút chua dịu. Trong bài viết này hãy cùng Kingfoodmart tìm hiểu chi tiết về táo Alkmene nhé!
Táo Alkmene là giống táo gì, có xuất xứ như thế nào?
Alkmene là một giống táo thuộc họ Rosacecae, được lai tạo và trồng đầu tiên tại Đức ngay trước Thế chiến thứ hai và được ra mắt công chúng rộng rãi sau chiến tranh. Táo Alkmene ban đầu được tìm thấy ở các khu vườn ở Đức, chủ yếu được tiêu thụ dưới dạng táo ăn tươi, nhưng theo thời gian, giống táo này cũng được du nhập đến các vùng khác của Châu Âu và Anh.
Ở Anh, táo Alkmene được biết đến với cái tên táo Early Windsor, một cái tên được đặt vào những năm 1990 như để tăng sức hấp dẫn, thu hút nhiều người tiêu dùng tại thị trường Anh. Không quá bất ngờ khi giống mới này nhanh chóng tạo được tiếng vang, được đón nhận nồng nhiệt tại nhiều nước trên thế giới nhờ hương vị thơm ngon ấn tượng. Bên cạnh đó, do kích thước cây nhỏ gọn, dễ trồng và chăm bón, và năng suất thu hoạch cao, giống táo Alkmene đã được Hiệp hội trồng trọt Hoàng gia trao tặng Giải thưởng Công trạng Vườn năm 1998. Giải thưởng danh giá này được trao cho những giống cây có đặc điểm sinh trưởng vượt trội để làm vườn ở Anh. Điều này cũng góp phần đưa táo Alkmene trở thành giống táo đặc sản không chỉ ở Đức mà còn ở Anh.
Mùa vụ của táo Alkmene
Táo Alkmene thường được thu hoạch từ đầu mùa thu cho đến mùa đông mỗi năm. Để có thể thu hoạch táo ngon vào tháng 10, người nông dân phải bắt đầu quá trình tỉa cành vào tháng 1 giữa mùa đông lạnh giá. Từ tháng 5 đến tháng 7, khi cây bắt đầu ra trái sẽ cắt bỏ những hoa và quả nhỏ để tập trung dinh dưỡng cho các trái lớn phát triển tốt nhất, đồng thời táo cũng được bọc kỹ để ngăn côn trùng, nấm bệnh xâm nhập.
Đến tháng 9, khi táo lớn, người nông dân sẽ tháo lớp bọc và bỏ bớt lá để quả được hấp thụ nắng trời, cũng như thường xuyên xoay mặt táo giúp màu sắc đều, đẹp. Với đặc điểm khí hậu lạnh quanh năm và độ chênh lệch nhiệt độ trong một ngày khá lớn, táo Alkmene luôn được tắm nắng vào ban ngày và ủ lạnh vào ban đêm. Vì vậy, táo tại đây luôn có vị thơm ngon đặc biệt.
Sau khi thu hoạch vào tháng 10, táo sẽ được phân loại từ vườn đến dây chuyền hiện đại theo quy trình nghiêm ngặt về các chỉ số màu sắc, độ lớn, độ ngọt, độ chua và độ chín từng quả để đảm bảo chất lượng tốt nhất, rồi đóng thùng và bảo quản tại kho chuyên dụng.
Với việc được trồng và chăm sóc không sử dụng bất cứ một loại phân bón hóa học nào và quá trình lưu trữ quả hoàn toàn bằng nhiệt độ, không sử dụng chất bảo quản, táo Alkmene Đức có hương vị ngọt tự nhiên, nguyên chất.
Đặc điểm và giá trị dinh dưỡng của táo Alkmene
Trái táo Alkmene có kích thước trung bình. Vỏ táo mịn, bóng, trên bề mặt có phủ đầy các chấm bì trắng nổi bật. Vỏ táo Alkmene có màu xanh, hơi vàng đỏ. Bên dưới lớp vỏ, thịt táo có màu vàng nhạt đến ngà, giòn, chắc và nhiều nước. Bao bọc lấy lõi ở giữa là những hạt táo nhỏ màu đen nâu. Táo Alkmene nổi tiếng với độ giòn và có hương vị chua ngọt cân bằng với độ chua vừa phải vậy nên được nhiều người yêu thích.
Táo chứa rất nhiều dinh dưỡng, trong một quả táo – cung cấp dinh dưỡng sau cho cơ thể:
- 95 Calo
- 25gr Carbs
- 4,5gr Chất xơ
- Vitamin C: 9% giá trị mỗi ngày (DV)
- Đồng: 5% DV
- Kali: 4% DV
- Vitamin K: 3% DV (Daily Value – Giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
Ngoài ra, quả táo còn cung cấp các hoạt chất có lợi như:
- Pectin: là một dạng chất xơ hòa tan giúp giảm huyết áp và lượng đường trong máu. Cũng giống như các loại chất xơ khác, Pectin giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hỗ trợ xương và não bộ khỏe mạnh.
- Quercetin: giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư vú. Ngoài ra, Quercetin còn giúp giảm bớt thiệt hại do các gốc tự do gây ra – Liên quan đến tuổi tác và bao gồm cả bệnh Alzheimer.
- Vitamin C: Tăng hệ miễn dịch và tham gia vào quá trình tổng hợp Collagen chống lại quá trình oxy hóa.
- Vitamin A, vitamin E và Veta Carotene: các hợp chất này tham gia chống lại thiệt hại bởi gốc tự do, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch và hen suyễn.
Táo Alkmene làm được món gì
Táo Alkmene có thể kết hợp với bất kỳ loại thực phẩm nào như: Salad trái cây, món ngọt, khoai tây chiên hoặc rau. Dưới đây, là những cách để bạn có thể thêm táo vào bữa ăn hàng ngày của mình.
– Nước ép táo sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể vào những ngày nắng nóng. Đặc biệt, táo có thể mix cùng nhiều loại trái cây khác để hương vị thêm hấp dẫn như cà rốt, thơm, dâu hoặc cần tây.
– Món bánh tart táo thơm ngon, đẹp mắt chắc chắn khiến ai cũng phải say đắm ngay khi thưởng thức lần đầu tiên. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan, béo ngậy của vỏ bánh, kết hợp cùng sốt táo thơm lừng tạo nên hương vị cực kỳ hấp dẫn.
– Món salad táo tươi là món ngon đãi tiệc với hương vị chua ngọt của táo Alkmene sẽ làm bạn không thể nào ngừng ăn.
Cách chọn mua táo tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những quả táo đều màu, màu càng đỏ thì quả càng ngọt
- Nên chọn những quả táo dáng cân đối, vỏ ngoài hơi sần sùi, không quá láng mịn, trơn bóng thường sẽ ngọt hơn.
- Khi mua bạn có thể dùng tay búng nhẹ thử vào quả táo, nghe thấy âm thanh to rõ, sờ vào thấy cứng, thịt táo săn chắc mà không bị mềm nhũn, cầm thử thấy nặng tay, đó là những quả táo giòn ngon.
- Những quả táo tươi mới phải có nguyên phần cuống quả, cuống tươi và bám chặt vào thân quả khó rơi rụng.
- Táo chín tự nhiên sẽ có mùi thơm dịu dễ ngửi, táo càng chín mùi sẽ càng đậm.
- Táo được bày bán khá phổ biến trên thị trường, tuy nhiên bạn cần có sự chọn lọc đối với địa điểm mua táo, chỉ nên mua tại các cửa hàng bán trái cây tươi mới, có uy tín.
Tham khảo mua táo Alkmene nhập khẩu tươi ngon tại Kingfoodmart >>>
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác