Món thịt bò xào dưa leo (dưa chuột) là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị thanh mát cùng vị ngọt đậm đà từ thịt. Tất cả tạo nên một món ăn vừa ngon mắt, ngon miệng lại vô cùng bổ dưỡng thích hợp cho ngày hè nóng bức. Cùng Kingfoodmart học cách làm món dưa chuột xào thịt bò lạ miệng thơm ngon!
Món thịt bò xào dưa leo là gì? Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khi mới nghe tên, chắc hẳn nhiều người sẽ nghi ngờ về sự kết hợp này. Bởi dưa leo (dưa chuột) vốn là nguyên liệu thường để ăn trực tiếp hoặc làm các loại salad, chứ không hề qua quá trình xào nấu, tác dụng nhiệt. Tuy vậy, dưa leo khi xào lên lại rất mềm, có vị ngọt tự nhiên dễ ăn.
Thịt bò thì có độ dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều protein và các axit amin tốt cho cơ thể, tăng cường cơ bắp. Đặc biệt là giúp giảm tình trạng thiếu máu. Nếu chưa biết thịt bò xào gì ngon thì bạn có thể đổi mới bữa ăn gia đình bằng món dưa leo xào thịt bò này. Đây là món ăn rất đơn giản từ khâu nguyên liệu cho đến quá trình chế biến.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram thịt bò (bạn có thể chọn thịt bò thăn để khi xào sẽ mềm hơn)
- 2 quả dưa leo
- 1 củ gừng, 1 củ tỏi, 1 trái ớt
- 1 muỗng cà phê mè trắng
- Gia vị: nước tương, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào.
Mẹo nhỏ:
- Để thịt bò xào ngon, bạn nên chọn thịt bò tươi, có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ.
- Khi ướp thịt bò, bạn nên ướp thịt với các loại gia vị như hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm, đường để thịt bò ngấm đều gia vị và khi xào sẽ thơm ngon hơn.
- Khi xào dưa leo, bạn nên xào dưa leo ở lửa lớn để dưa leo chín tới mà không bị nhũn.
- Khi xào thịt bò, bạn nên xào thịt bò ở lửa lớn để thịt bò chín nhanh mà không bị dai.
- Bạn có thể thêm một ít hành lá, ngò rí vào món ăn để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dưa leo rửa sạch, bổ theo chiều dọc và tách phần ruột bên trong. Cắt dưa chuột thành từng miếng vừa ăn.
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ và cắt thành sợi mỏng. Tỏi bóc vỏ và ớt bỏ hạt rồi đem băm nhỏ cả 2 nguyên liệu.
- Thịt bò rửa qua bằng nước sạch, thấm khô bằng giấy ăn hoặc khăn sạch.
- Thái thịt bò thành từng lát mỏng (để thái dễ hơn, bạn có thể để thịt trong ngăn đá tầm 5 phút để thịt săn lại).
Bước 2: Ướp thịt bò
Cho thịt bò vào tô, ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường, trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho thịt bò thấm gia vị.
Bước 3: Xào dưa leo
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho dưa leo vào xào, nêm thêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê muối, đảo đều. Xào dưa leo trong khoảng 5 phút cho dưa leo chín tới thì tắt bếp.
Bước 4: Xào thịt bò
Cho chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn vào đun nóng. Cho thịt bò vào xào, đảo đều tay. Khi thịt bò chín tái thì cho dưa leo vào xào cùng. Xào thịt bò và dưa leo trong khoảng 5 phút cho thịt bò chín mềm thì tắt bếp.
Một số lưu ý khi nấu thịt bò xào dưa leo:
- Không nên xào dưa leo quá lâu sẽ khiến dưa leo bị nhũn.
- Không nên xào thịt bò quá lâu sẽ khiến thịt bò bị dai.
- Bạn có thể thêm một ít nước mắm hoặc nước tương vào món ăn để món ăn thêm đậm đà.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác