Khi nói đến việc bảo quản và hâm nóng thức ăn, sự an toàn luôn là hàng đầu. Thực phẩm thừa có thể tiết kiệm thời gian và giảm lãng phí thực phẩm, nhưng nếu bạn không tuân theo các nguyên tắc cơ bản, ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách đảm bảo an toàn khi bảo quản và hâm nóng thức ăn.
1. Bảo quản thức ăn đúng cách
- Thức ăn có thịt: Khi nấu thịt, hãy đảm bảo rằng nhiệt độ nội tạng đạt ở mức an toàn. Nhiệt độ này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thịt, nhưng thông thường nó phải đạt ít nhất 75°C. Sau khi nấu xong, lưu trữ thịt trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp và sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo an toàn.
Mua ngay thịt bò tươi ngon tại đây >
- Cơm: Cơm có thể gây ra sự phát triển của vi khuẩn Bacillus cereus nếu để nguội quá lâu. Khi để cơm nguội quá 1 giờ, vi khuẩn có thể phát triển, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bảo quản cơm trong tủ lạnh và chỉ hâm nóng cơm một lần.
- Rau quả tươi: Sau khi chế biến rau quả, đảm bảo rằng chúng đã nguội hoàn toàn trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Món rau quả không nên để quá ba ngày để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn.
- Sữa: Sữa cần được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bạn mang ra ngoài nhưng không uống hết, không nên đổ lại vào chai ban đầu. Hãy đậy nắp hoặc màng bọc thực phẩm để bảo quản sữa thừa và đặt vào tủ lạnh.
2. Hâm nóng thức ăn an toàn
Khi bàn về việc hâm nóng thức ăn, sự an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu. Một số lời khuyên quan trọng về cách hâm nóng thức ăn một cách an toàn:
- Thức ăn có thịt: Khi hâm nóng thức ăn chứa thịt, đảm bảo rằng nhiệt độ nội tạng đạt đủ cao để tiêu diệt vi khuẩn. Thịt cần phải đạt ít nhất 75°C. Sử dụng chảo để chiên và nấu đều hai mặt trong khoảng 60 giây để làm nóng miếng thịt.
- Cơm: Khi hâm nóng lại cơm, chỉ nên làm một lần. Vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng nếu cơm được hâm nóng nhiều lần.
Mua ngay gạo chất lượng tại đây >
Lưu ý:
Có một số thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn nếu không bảo quản và hâm nóng đúng cách. Điều này bao gồm thịt, cơm, rau quả, và sữa. Thực phẩm này thường có nhiều protein, carbohydrate và nước, là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Để đảm bảo an toàn, hãy luôn tuân thủ các nguyên tắc bảo quản và hâm nóng thức ăn.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác