-
Mít là loại trái cây chứa một loạt các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, protein, canxi… và chất phytochemical như sterol, flavonoid, tannin… Nếu tiêu thụ mít đúng cách sẽ giúp cải thiện tình trạng và phòng ngừa biến chứng đối với ai mắc bệnh tiểu đường. Ngược lại, nó sẽ có hại nếu người bị tiểu đường tiêu thụ không kiểm soát.
1. Hỗ trợ chống viêm hiệu quả
Viêm là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, theo nghiên cứu cho rằng, mít chứa các hợp chất phenolic quan trọng như flavonoid, hợp chất có khả năng kiểm soát và ngăn chặn viêm hiệu quả.
Các flavonoid giúp ức chế quá trình giải phóng các cytokine gây viêm trong cơ thể. Điều này không chỉ có lợi đối với quá trình kiểm soát viêm mà còn ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tiểu đường.
2. Ngăn ngừa các bệnh lý về da
Người mắc bệnh tiểu đường thường có nồng độ glucose cao trong cơ thể, dẫn đến các vấn đề về da như khô da, ngứa da, thậm chí là nhiễm trùng da và phát ban da. Điều này đặc biệt phổ biến đối với ai đang mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, mít là trái cây cung cấp vitamin C dồi dào, một chất chống oxy hóa quan trọng có khả năng giúp bảo vệ da khỏi các tổn thương. Hơn nữa, vitamin C trong mít cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất collagen, một loại protein quan trọng giúp làm đầy vết thương và tăng độ đàn hồi cho da.
Mặt khác, bạn cũng không nên ăn mít quá nhiều bởi mít chín có nồng độ đường cao, việc tiêu thụ quá nhiều mít có thể làm gia tăng nồng độ glucose trong cơ thể khiến các vấn đề về da trở nên trầm trọng hơn.
3. Khả năng chống oxy hóa tuyệt vời
Theo kết quả của nghiên cứu, hạt mít chứa hàm lượng phenolic và hoạt tính chống oxy hóa cao hơn so với phần múi và cùi của trái mít. Hoạt tính chống oxy hóa trong hạt mít là một yếu tố quan trọng trong việc giảm tác hại của gốc tự do trong cơ thể.
Các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào và ảnh hưởng đến sức khỏe như làm suy giảm tế bào beta tuyến tụy. Tuy nhiên, nhờ khả năng chống oxy hóa của hạt mít mà việc sản xuất insulin để quản lý glucose trong cơ thể tốt hơn, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Có thể thấy rằng, mít mang đến nhiều lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường nhưng việc tiêu thụ nên được tiến hành một cách có chừng mực và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Điều quan trọng là duy trì một chế độ ăn uống cân đối và hợp lý để luôn được khỏe mạnh.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác