Sushi cá sống đã trở thành một món ăn được nhiều người ưa chuộng vì sự hấp dẫn và hương vị tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, món ăn này cũng có những tác hại tiềm tàng đối với sức khỏe của chúng ta. Vậy chúng ta phải ăn sushi cá sống như thế nào cho đúng cách? Hãy cùng Kingfoodmart tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Lợi ích của cá hồi với sức khỏe
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ: Axit béo omega-3 trong cá hồi giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu, điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ đông máu. Chỉ cần ăn hai khẩu phần cá hồi mỗi tuần thôi là đã có thể làm tăng 8 – 9% nồng độ omega-3 trong máu chỉ sau bốn tuần.
- Giúp da và tóc khỏe mạnh: Axit béo omega-3 trong cá hồi giúp bảo vệ tế bào và giữ ẩm cho làn da, kích thích sản sinh collagen, cung cấp dinh dưỡng cho nang tóc. Từ đó mái tóc ngày càng bóng mượt hơn và làn da cũng khỏe mạnh và đàn hồi hơn, được bảo vệ tốt hơn khỏi bị cháy nắng và ung thư da.
- Tăng cường chức năng não bộ: Các axit béo không no chứa DHA trong cá hồi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tế bào não và hệ thần kinh nên đây là thực phẩm đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.
- Cải thiện sức khỏe của mắt: Axit béo omega-3 cũng giúp cải thiện sức khỏe của mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, trong khi vitamin D trong cá hồi có thể mang lại lợi ích bổ sung cho mắt.
Ăn cá hồi sống có tốt không?
Như đã đề cập ở phần trên, trong cá hồi chứa hàm lượng đáng kể axit béo, chất béo, omega-3 đóng vai trò thúc đẩy phát triển trí não, tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ cơ thể đào thải mỡ thừa. Ăn cá hồi sống được coi là tốt cho sức khỏe vì khi cá còn sống, các chất dinh dưỡng được bảo toàn đầy đủ. So với cá hồi nấu chín, cá hồi sống giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.
Tuy nhiên, không nên xem nhẹ những lo ngại về an toàn xung quanh việc tiêu thụ cá sống. Cá hồi sống có thể chứa vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng có hại có thể gây ra các bệnh do thực phẩm. Ăn cá sống làm tăng nguy cơ nhiễm trùng như listeria, norovirus và Vibrio vulnificus, có thể đe dọa đến tính mạng trong một số trường hợp.
Do đó, điều quan trọng là đảm bảo rằng cá hồi bạn tiêu thụ được chế biến sạch sẽ và an toàn. Tốt nhất bạn nên mua cá hồi loại sushi đã được xử lý và chuẩn bị đúng cách. Chỉ nên chọn cá hồi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng và độ an toàn cao nhất.
Bí quyết ăn cá sống an toàn
Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng cá hồi sống của bạn an toàn để ăn là mua cá hồi đã được đông lạnh trước đó ở -35°C. Cá hồi đông lạnh giết chết ký sinh trùng như Anisakis, thường được tìm thấy trong cá sống. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đông lạnh không giết chết tất cả mầm bệnh và hầu hết các tủ đông gia đình không thể xử lý nhiệt độ này.
Để giúp khử độc, hạn chế bớt lượng độc tố tồn dư trong thịt cá, người Nhật Bản thường ăn các món cá sống kèm với wasabi (mù tạt) và nước tương, rau tía tô, củ cải bào sợi… sau khi ăn xong, họ ăn thêm miếng gừng ngâm chua để khử mùi cá trong vòm họng.
Mù tạt (wasabi) còn có tác dụng giúp gan khử các độc tố nguy hiểm còn tồn dư trong cá sống nhờ chứa hoạt chất isothiocyanates. Đồng thời, mù tạt còn tăng khả năng kháng khuẩn và chống nhiễm độc từ bên ngoài, làm giảm tích tụ các vi khuẩn, kim loại nặng.
Tóm lại, cá hồi sống có thể là một loại thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe nếu bạn làm theo những lời khuyên và biện pháp phòng ngừa nêu trên. Hãy nhớ rằng, cách ăn cá hồi sống đúng chuẩn là rất quan trọng để đảm bảo cơ thể bạn nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Nếu thích ăn cá hồi sống, bạn cũng đừng ăn thường xuyên, khi ăn phải luôn thận trọng và nếu nghi ngờ khi thấy có dấu hiệu bất thường, hãy sớm gặp bác sĩ chuyên khoa để được bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác