Thực tế đã chứng minh rằng nếu chúng ta ăn phải những thức ăn nhiễm nấm mốc, có thể mắc bệnh nguy hiểm. Với việc phát triển của khoa học, đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc do ăn phải thực phẩm nấm mốc xuất hiện. Do đó, cần phải thận trọng và không sử dụng thực phẩm bị nhiễm nấm mốc.
1. Tìm hiểu về nấm mốc
Theo chuyên gia về an toàn thực phẩm Vũ Thế Thành, ẩm độ là điều kiện lý tưởng để nấm mốc phát triển. Có nhiều loại nấm mốc, trong đó có loại sinh độc tố và loại không sinh độc tố. Nấm mốc gây ngộ độc có thể gây hại cho gan, gây ngộ độc thần kinh, xuất huyết và thậm chí gây ung thư. Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, hầu hết các loài nấm mốc đã được biết đến có khả năng sản sinh ra độc tố, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Khoảng 40% số loài nấm mốc biết đến có khả năng sản sinh độc tố.
Các độc tố nấm mốc đều rất độc, mức độ độc khác nhau và gây bệnh không giống nhau khi xâm nhập vào cơ thể. Với những loại độc tố ít độc hoặc một liều lượng nhỏ, người bệnh có thể bị nôn mửa, tiêu chảy và choáng váng. Tuy nhiên, các độc tố vi nấm trong cơ thể lâu dần có thể dẫn đến những bệnh nguy hiểm như ung thư gan do aflatoxin, suy thận do ochratoxin và ung thư buồng trứng do fumonisins.
Khoảng 25% lượng ngũ cốc trên thế giới bị nhiễm độc tố nấm mốc. Khi các loại ngũ cốc như gạo, đậu xanh, đậu đỏ và các loại hạt như đậu phộng bị nhiễm nấm mốc, chúng có thể tổn thương gan, thận và gây ngộ độc thần kinh. Do đó, cần tránh sử dụng những loại hạt nấm mốc này.
2. Nên làm gì khi thức ăn có nấm mốc?
Bánh mì ổ hoặc bánh mì sandwich mới ra khỏi lò không có nấm mốc hoặc vi khuẩn gây bệnh, tuy nhiên, trong môi trường ẩm, nấm mốc có thể phát triển. Dù có bao bì cẩn thận, hơi nước trong bao có thể ngưng tụ và tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Nấm mốc không thể loại bỏ bằng cách nướng lại khi đã bị nhiễm. Nấm mốc bắt đầu từ bề mặt bánh và lan ra trong, không chỉ xuất hiện ở một vị trí nhất định. Các loại bánh thường xốp, dễ tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm mốc. Do đó, nếu bánh mì hoặc sandwich bị nhiễm nấm mốc, nên bỏ đi.
Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, nếu thức ăn bị biến dạng về hình dạng, màu sắc hoặc mùi vị so với đặc tính ban đầu, hoặc có nghi ngờ về tính an toàn của nó, thì cần phải tiêu hủy. Để ngăn ngừa ngộ độc do ăn phải độc tố nấm, cần áp dụng các biện pháp đề phòng như không mua và sử dụng lương thực và thực phẩm đã bị nấm mốc như đậu phộng, đậu nành, gạo, ngô, bánh ngọt… Nếu có biểu hiện của ngộ độc thức ăn hoặc nghi ngờ bị ngộ độc, cần ngừng sử dụng thức ăn đó và lưu giữ tất cả các dấu hiệu còn lại để kiểm tra và báo cho cơ quan y tế để điều tra và cấp cứu kịp thời cho người bị ngộ độc. Xử trí cấp cứu đầu tiên là làm cho người bị ngộ độc nôn ra hết chất đã ăn vào, ngăn cản sự hấp thu của ruột với chất độc, phá hủy độc tính và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Thông qua việc hiểu rõ về nguy hiểm của việc ăn phải thực phẩm nấm mốc, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe của chúng ta.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác