4 loại gạo tuyệt đối không nên sử dụng

Home » Review » Tra cứu – Thông tin cần biết » 4 loại gạo tuyệt đối không nên sử dụng

    Việc lựa chọn mua gạo nào ăn hàng ngày vừa phù hợp với khẩu vị gia đình mà vừa phù hợp với túi tiền đã gây không ít đau đầu cho các mẹ. Kinh nghiệm từ Kingfoodmart chỉ ra các loại gạo sau đây không nên mua để gây hại cho sức khỏe người trong nhà và lý do vì sao phải tránh xa

4 loại gạo tuyệt đối không nên sử dụng kingfoodmart

Các loại gạo không nên sử dụng

  • Gạo bị mốc: Gạo để lâu trong môi trường ẩm ướt rất dễ bị mốc. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần loại bỏ phần gạo bị mốc, vo kỹ và nấu chín thì sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, gạo thường mọc nấm aspergillus flavus, đây là một loại nấm chứa độc tố aflatoxin. Độc tố này sẽ làm hỏng cá tế bào gan, gây tổn thương cho gan. Về lâu dài, nó có thể dẫn tới tình trạng xơ gan, hình thành khối u trong gan. Các triệu chứng của ngộ đốc aflatoxin là buồn nôn, nôn, vàng da, đau gan, xuất huyết tiêu hóa, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.
  • Gạo bị tẩy trắng: Gạo bị tẩy trắng được xử lý bằng clo hoặc các chất tẩy trắng hóa học khác để loại bỏ màu sắc tự nhiên của gạo. Quá trình này cũng có thể loại bỏ một số chất dinh dưỡng.
  • Gạo được chà xát và lau bóng quá kỹ: Gạo được chà xát và lau bóng quá kỹ có thể mất đi lớp cám và lớp mầm, là những phần chứa nhiều chất dinh dưỡng.
  • Gạo tẩm hương liệu: Hiện nay, nhu cầu sử dụng các loại gạo có hương thơm rất lớn vì vậy nhiều cơ sở kinh danh đã bổ sung hương liệu vào gạo kém chất lượng để thu lợi nhuận. Khi đó, nếu người mua không tinh ý sẽ không thể phân biệt được loại gạo kém chất lượng với gạo bình thường.

Những lưu ý khi chọn gạo

  • Nên chọn gạo mới thu hoạch

Nếu muốn chọn gạo thơm ngon thì quy tắc hàng đầu là nên chọn mua gạo mới vào mùa là tốt nhất. Nếu mua gạo cũ, gạo để trong kho lâu ngày thì gạo sẽ giảm độ thơm ngon, thậm chí bị biến đổi chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó khi đi chợ mua gạo, bạn hãy để ý đến ngày sản xuất ghi trên bao bì, nếu gạo càng mới thì càng tốt.

  • Chú ý mùi hương của gạo

Khi đi chợ nên chọn những loại gạo có mùi thơm tự nhiên. Mùi thơm đặc trưng của lúa gạo thường không quá nồng mà vô cùng dịu nhẹ, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được ngay. Nếu ngửi gạo mà thấy mùi thơm quá nồng nặc thì có thể gạo đã bị tẩm hóa chất, đó là mùi nhân tạo, không tốt cho sức khỏe, bạn không nên mua.

  • Quan sát hình dáng hạt gạo

Khi mua gạo bạn nên chú ý tới màu sắc của những hạt gạo để xem gạo ngon thật sự hay không. Bên cạnh đó việc quan sát hình dáng hạt gạo cũng có thể phản ánh độ ngon, sạch của gạo.

Những hạt gạo trông bóng mẩy, còn nguyên phôi trắng, ít hạt ngả vàng, ít hạt vỡ, có màu trắng tự nhiên thì chắc chắn đó là gạo mới, thơm ngon tự nhiên. Đồng thời không nên chọn gạo có màu quá trắng hoặc có mùi lạ… vì có thể gạo đã được tẩm trắng, tạo mùi hương, chứa chất chống mối mọt.

Mua gạo ECOBA tại đây

Có thể bạn quan tâm

Xem các nội dung khác