Ăn quá nhiều thực phẩm chứa cholesterol có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch, huyết áp cao và tiểu đường. Tuy nhiên, có những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày có thể giúp giảm thiểu tác động của các thực phẩm này và cung cấp lợi ích dinh dưỡng. Dưới đây là một số lời khuyên để giảm rủi ro từ lượng cholesterol cao trong thực phẩm.
Tránh ăn uống đồ lạnh
Sau khi ăn thực phẩm chứa nhiều cholesterol, tránh ăn đồ lạnh như kem và uống nước lạnh. Đồ uống lạnh và thực phẩm lạnh có thể làm thay đổi vi khuẩn đường ruột và làm giảm hệ miễn dịch ruột của bạn. Nó sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa do một số hoạt động của các cơ. Điều này dẫn đến co thắt cơ dạ dày, gây đau dữ dội. Nước lạnh còn làm đông đặc các chất nhờn trong thực phẩm và khiến cho quá trình tiêu hóa bị chậm lại. Khi các chất cặn bã phản ứng với axit và được hấp thu nhanh hơn so với thức ăn sẽ tạo thành lớp lót trong ruột. Điều này gây ra nồng độ axit trong dạ dày cao dẫn đến những cơn đau dạ dày bất thường.
Bên cạnh đó, nước lạnh sẽ được làm ấm bởi các chất béo từ thức ăn trong dạ dày. Vì vậy, việc uống nước lạnh sau các bữa ăn sẽ tạo ra các mảng mỡ bám trong dạ dày. Nếu cứ tiếp tục thói quen này và không có chế độ luyện tập thể dục hàng ngày thì các mảng mỡ thu được từ thực phẩm chúng ta ăn sẽ tăng dần lên, khiến dạ dày bị đầy hơi và khó chịu. Thay vào đó, hãy uống nước ấm hoặc đơn giản là nước suối ở nhiệt độ thường để gi
Tránh đi ngủ ngay sau bữa ăn
Hiện tượng buồn ngủ sau khi ăn no hoàn toàn có cơ sở. Vì sau khi ăn, dạ dày sẽ co bóp, một khối lượng lớn máu sẽ dồn xuống dạ dày giúp cho quá trình tiêu hoá nên số lượng máu lên não bộ và các cơ quan khác giảm đi, gây nên hiện tượng buồn ngủ, mệt mỏi. Triệu chứng mệt mỏi buồn ngủ cũng có thể xảy ra khi bữa ăn có nhiều chất ngọt. Khi thức ăn đi xuống ruột nhanh nên nồng độ chất insulin tăng lên cao làm cho lượng đường hạ thấp cũng gây nên mệt mỏi và buồn ngủ.
Tuy nhiên đi ngủ ngay sau khi ăn bữa ăn giàu cholesterol có thể gây ra những vấn đề về tiêu hóa. Việc này cản trở quá trình tiêu hóa và có thể gây chứng ợ nóng, đầy bụng và khó tiêu. Hơn nữa, việc đi ngủ ngay lập tức sau bữa ăn cũng khiến bạn không đốt cháy calo, dẫn đến tăng cân. Thay vào đó, hãy giữ khoảng cách ít nhất ba giờ giữa bữa ăn và giờ đi ngủ.
Tuân thủ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh
Để giảm lượng cholesterol trong máu, hãy tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện hợp lý. Hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu cholesterol như thực phẩm chiên, thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh. Thay vào đó, hãy tăng cường tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, hoa quả, hạt và ngũ cốc không chứa gluten. Chất xơ chủ yếu có nhiều trong rau xanh và trái cây tươi, có tác dụng hạn chế việc hấp thụ cholesterol. Các loại rau có lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn… đã được chứng minh trong các nghiên cứu là làm giảm mức cholesterol LDL và giúp ngăn ngừa mảng xơ vữa bám vào thành động mạch.
Với trái cây, đặc biệt là những loại có nhiều chất xơ sẽ rất tốt trong việc giảm mức cholesterol xấu. Chất xơ hỗ trợ giảm cholesterol xấu bằng cách liên kết với cholesterol tốt và đào thải một số chất dư thừa ra khỏi cơ thể thông qua hệ bài tiết. Ngoài ra, tập luyện thường xuyên và duy trì trọng lượng cơ thể lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cholesterol trong máu.
Tóm lại, dù thực phẩm chứa nhiều cholesterol có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh và các lối sống lành mạnh khác có thể giúp giảm thiểu tác động của chúng và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác