Hệ thống miễn dịch của con người được coi là quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và chống lại các bệnh tật. Vì vậy, để bảo vệ cũng như tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, việc bổ sung thực phẩm giàu chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Dưới đây là 4 loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống.
1. Trái cây họ cam, quýt
Với lượng vitamin C giàu có, cam quýt rất quan trọng để bổ sung chất này cho cơ thể. Cam, quýt, chanh, bưởi… chứa nhiều vitamin C, có thể làm tăng sản xuất các tế bào bạch cầu – chìa khóa chống lại nhiễm trùng. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Chúng còn hỗ trợ cơ thể hồi phục nhanh hơn sau khi cảm lạnh hoặc cảm cúm.
Cơ thể không thể tự sản sinh và lưu trữ vitamin C, do đó bạn cần bổ sung nó mỗi ngày. Lượng bổ sung phù hợp cho phụ nữ trưởng thành là 75 mg và nam là 90 mg. Uống một ly nước cam hàng ngày, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả sức khỏe rõ rệt mà loại trái cây này mang lại cho cơ thể.
2. Bông cải xanh
Một trong những lợi thế lớn nhất của bông cải xanh là hàm lượng dinh dưỡng dồi dào của nó. Nó chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất sinh học khác. Bông cải xanh là một loại rau củ quả cũng rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Chúng giàu vitamin A, C và E, cũng như chất xơ và chất chống oxy hóa. Các chất dinh dưỡng này không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn có khả năng tăng cường miễn dịch.
Trong bông cải xanh chứa nhiều Vitamin C phong phú của nó có thể thúc đẩy cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng. Thêm vào đó, bông cải xanh cũng có thể giúp cơ thể giải độc và loại bỏ các gốc tự do gây viêm khớp, nếp nhăn và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác giúp bạn trẻ lâu, khỏe mạnh hơn rất nhiều.
3. Trà xanh
Có thể nói, trà xanh là loại trà quen thuộc với bất cứ người Việt Nam nào. Lá trà xanh có chứa flavonoid có tác dụng chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và là một trong các loại thực phẩm tăng sức để kháng hiệu quả. Ngoài ra, uống trà xanh mỗi ngày giúp căng thẳng và mệt mỏi hiệu quả.
Cả trà đen và trà xanh đều chứa nhiều chất oxy hóa, đặc biệt là trà xanh còn có chứa polyphenol và flavonoid làm tăng khả năng miễn dịch. Ngoài ra, các loại trà khác như trà hồi, trà hoa cúc và trà hoa oải hương cũng rất tốt cho việc tăng cường hệ thống miễn dịch.
4. Ớt chuông đỏ
So với ớt chuông xanh, ớt đỏ có nhiều vitamin và dưỡng chất hơn. Lượng beta – caroten cao gấp 9- 11 lần, lượng vitamin C gấp đôi ớt xanh. Cả ớt chuông đỏ và xanh đều chứa nhiều axit para coumaric.
Thành phần của ớt chuông đỏ chứa gấp 3 lần vitamin C so với trái cây họ cam quýt nên là thực phẩm tăng cường sức đề kháng hiệu quả, giúp phòng ngừa Covid-19. Bên cạnh đó, ớt chuông còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể với thành phần chứa vitamin A, trong 150 gam ớt chuông, hàm lượng vitamin A có đến khoảng 554 IU có kích cỡ khoảng một chiếc chén nhỏ. Ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng khác như B, E6, phytochemical và carotenoid, giúp sáng mắt, làm đẹp da và chống oxy hoá hiệu quả.
Việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trên đây thường xuyên có thể giúp tối ưu hóa hệ thống miễn dịch của bạn, hỗ trợ phục hồi chấn thương và duy trì năng lượng. Hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn đã lựa chọn được cho mình loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe để bổ sung vào chế độ ăn uống. Hãy đảm bảo rằng bạn bổ sung đủ các loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh và chống lại các bệnh tật.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác