Bệnh gút (gout) là một căn bệnh xảy ra do có quá nhiều axit uric trong cơ thể và việc giảm lượng axit uric này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người bị bệnh gút. Có nhiều nghiên cứu và ý kiến đã chỉ ra rằng, bổ sung vitamin C có thể giúp giảm axit uric trong máu và bảo vệ chống lại bệnh gút. Thực hư của câu chuyện này, hãy cùng Kingfoodmart tìm hiểu thêm trong bài viết ngay sau đây nhé!
1. Ảnh hưởng của vitamin C với người mắc bệnh gút
Một số nghiên cứu đã cho thấy những người sử dụng bổ sung vitamin C có nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn, nồng độ axit uric trong máu của những người tiêu thụ nhiều vitamin C cũng thấp hơn so với những người tiêu thụ ít hơn.
Ngoài ra, một phân tích tổng hợp khác đã chỉ ra rằng cũng đã chứng minh rằng vitamin C giúp giảm axit uric máu. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng và tần suất của bệnh gút chưa có chứng minh cụ thể rõ ràng rằng có mối liên hệ với việc bổ sung vitamin C. Do đó, dù có thể bổ sung vitamin C để giảm axit uric có trong máu, nhưng vẫn chưa có đủ bằng chứng để có thể khẳng định vitamin C ảnh hưởng đến bệnh gút.
Do đó, không thể khẳng định rằng bổ sung vitamin C có thể giúp điều trị bệnh gút vì điều này cần nhiều nghiên cứu cụ thể hơn để chứng minh.
2. Chế độ ăn uống phù hợp cho người mắc bệnh gút
Người mắc bệnh gút cần hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều purin như thịt đỏ (thịt bò, lợn, cừu), hải sản (cá ngừ, cá mòi, động vật có vỏ như nghêu, sò, ốc, cua), và các loại thịt nội tạng như thận, gan. Bên cạnh đó, cần hạn chế tiêu thụ bia, rượu, thực phẩm có đường và đồ uống có đường.
Ngoài ra, việc tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C như bông cải xanh, bắp cải, dưa lưới, súp lơ, bưởi, trái kiwi, ớt đỏ và xanh, dâu tây cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gút.
Ăn bông cải xanh tốt cho người mắc bệnh gút
Ăn ớt hiểm tốt cho người mắc bệnh gút
Tuy nhiên cần lưu ý, mỗi người có một cơ địa khác nhau, một số người có thể sẽ có phản ứng với các loại thực phẩm nêu trên. Vì vậy, trước khi thêm bất kỳ thực phẩm nào vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình, cần tìm hiểu kỹ hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng nếu cần thiết.
Như vậy, không có bất kỳ một nghiên cứu nào khẳng định được rằng vitamin C có khả năng trị bệnh gút. Tuy nhiên, việc có một chế độ ăn uống lành mạnh, tránh xa thực phẩm chứa nhiều purin và bổ sung thực phẩm giàu vitamin C có khả năng giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả. Hãy thử thay đổi chế độ ăn uống, kết hợp với việc vận động nhẹ nhàng, lành mạnh, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác