Thưởng thức trà mãng cầu xiêm hay ăn mãng cầu xiêm dầm đường là cách tuyệt vời để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức. Nhưng bạn có biết rằng, ngoài tác dụng giải khát, mãng cầu xiêm (mãng cầu gai) còn mang đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe khác? Mời bạn đọc qua bài viết để tìm hiểu mãng cầu xiêm có tác dụng gì.
Giá trị dinh dưỡng của mãng cầu xiêm
Giống như nhiều loại trái cây nhiệt đới như: quả vải, quả nhãn, măng cụt,… Mãng cầu xiêm là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất lành mạnh. Trong mỗi 100g, mãng cầu xiêm chứa:
- Protein: 1g
- Carb: 16,8g
- Chất xơ: 3,3g
- Vitamin C: 34% RDI
- Kali: 8% RDI
- Magiê: 5% RDI
- Thiamine: 5% RDI.
Một quả mãng cầu xiêm trung bình cung cấp khoảng 70% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể, cũng như chứa 5% kali, 2% canxi và 2% magiê của nhu cầu hàng ngày. Ngoài ra, mãng cầu xiêm cũng chứa một lượng nhỏ niacin, riboflavin, folate và sắt. Ngoài ra, những lợi ích của mãng cầu xiêm được đến từ nguồn chất chống oxy hóa. Theo khuyến nghị từ chuyên gia, chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bệnh tim, ung thư…
Tác dụng của mãng cầu xiêm
Cung cấp chất chống oxy hóa: Mãng cầu xiêm có đặc tính chống viêm, giảm đau. Đó là nhờ bên trong mãng cầu xiêm có chứa hàm lượng chống oxy hóa dồi dào và đa dạng. Những chất chống oxy có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Phòng chống và tiêu diệt tế bào ung thư: Mặc dù hầu hết các nghiên cứu hiện nay chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Thế nhưng đa số nghiên cứu đều kết luận mãng cầu xiêm có thể giúp loại bỏ tế bào ung thư. Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã điều trị ung thư vú bằng chiết xuất mãng cầu xiêm. Chiết xuất mãng cầu xiêm đã giúp giảm kích thước khối u; tiêu diệt tế bào ung thư; tăng cường hệ thống miễn dịch.
Mua sữa đặc làm món sinh tố mãng cầu xiêm tại đây
Cải thiện hệ tiêu hóa: Quả mãng cầu xiêm có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, kích thích nhu động ruột co bóp. Đồng thời, ăn mãng cầu xiêm có thể tạo môi trường lý tưởng trong đường ruột để lợi khuẩn phát triển. Chính vì vậy, nếu bạn thường gặp phải vấn đề khó tiêu, đầy hơi. Hãy thử bổ sung mãng cầu xiêm vào thực đơn hàng tuần. Các chất dinh dưỡng trong mãng cầu xiêm sẽ giúp tăng cường sự tiêu hóa chất béo và protein.
Ăn mãng cầu xiêm đúng cách
Để nhận được đầy đủ những lợi ích từ mãng cầu xiêm, sau đây là một số gợi ý dành cho bạn:
- Hạn chế ăn khi đang đói. Hàm lượng vitamin C và vị chua trong mãng cầu xiêm có thể tăng axit dạ dày của bạn. Ăn mãng cầu xiêm khi đói có thể dẫn đến tình trạng cồn cào, xót ruột.
- Không nên ăn vào buổi tối. Mãng cầu xiêm chứa nhiều vitamin C. Nếu ăn mãng cầu ngay trước khi đi ngủ, khả năng cao bạn sẽ khó chìm vào giấc ngủ.
- Nhai kỹ khi ăn. Mãng cầu xiêm chứa nhiều chất xơ. Vì thế, bạn nên nhai kỹ khi ăn để không tạo áp lực tiêu hóa cho dạ dày.
Cách chọn mãng cầu xiêm ngon
- Bạn nên chọn những quả vỏ ngoài còn tươi xanh hoặc màu vàng nhạt.
- Ưu tiên những quả có mắt gai to và cách xa nhau, ấn vào quả thấy chín mềm.
- Bạn không nên mua những quả có vỏ xỉn màu, gai còn nhỏ và dài nhọn. Những quả ấn vào chỗ mềm chỗ cứng là những quả non, chín ép hoặc ủ thuốc.
Tổng kết lại, mãng cầu xiêm là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc tiêu thụ hàng ngày giúp cung cấp năng lượng, bảo vệ hệ thần kinh, tăng cường xương, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa huyết áp cao, giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch. Hãy thêm mãng cầu xiêm vào chế độ ăn hàng ngày để có một sức khỏe tốt.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác