Chất làm ngọt nhân tạo đang ngày một trở nên phổ biến khi chúng giúp tạo vị hấp dẫn cho các món ăn. Tuy nhiên, có nhiều hiểm họa khôn lường đối với nguyên liệu này. Bài viết sau sẽ đưa ra những lưu ý chi tiết về chất làm ngọt nhân tạo và cách phòng tránh chúng.
1. Tác hại của chất làm ngọt nhân tạo
Rất nhiều thực phẩm quen thuộc với nhà bếp có thể chứa chất làm ngọt nhân tạo như đồ uống giải khát, sữa chua, phô mai tươi,… Chúng có thể gây ra những tác hại như sau:
- Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư: Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nhiều chất làm ngọt nhân tạo như aspartame, acesulfame-K có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư liên quan đến béo phì.
- Rối loạn chuyển hóa, tăng cân: Chất làm ngọt kích thích não bộ tiết ra insulin, làm tăng lipogenesis, khiến cơ thể dễ bị tích mỡ, dẫn đến tăng cân, béo phì.
- Giảm khả năng miễn dịch: Việc sử dụng quá nhiều chất làm ngọt làm suy giảm hoạt động của các tế bào miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn.
- Rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi: Chất làm ngọt gây rối loạn nhịp sinh học, ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược.
- Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Chất làm ngọt làm tăng huyết áp, cholesterol, góp phần gia tăng các bệnh lý về tim mạch.
- Ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột: Làm thay đổi thành phần vi khuẩn đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân lỏng.
Thay thế nước giải khát bằng các loại thức uống bổ dưỡng khác – Tại đây!
2. Cách đối phó với chất tạo ngọt
Đối phó với chất làm ngọt nhân tạo không khó nếu chúng ta biết cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm lành mạnh. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích:
- Hạn chế tiêu thụ các sản phẩm có chất tạo ngọt: Hãy cố gắng tránh các loại nước giải khát, đồ ăn nhẹ và các sản phẩm chế biến sẵn khác có chứa chất làm ngọt. Chỉ nên sử dụng chúng với mức độ vừa phải.
- Tiêu thụ các thực phẩm chứa đường tự nhiên: Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau quả, sữa chua không pha trộn chất làm ngọt… là những sự lựa chọn tốt hơn, cung cấp vitamin, khoáng chất vài đáp ứng nhu cầu đường tự nhiên cho cơ thể.
- Đọc kỹ nhãn mác dinh dưỡng trên các sản phẩm: Dành thời gian trang bị kiến thức về các chất tạo ngọt để có thể đọc được bảng thành phần có trên sản phẩm. Tránh mua những thực phẩm có chứa các chất làm ngọt nhân tạo như aspartame, acesulfame K, sucralose…
- Uống đủ nước và sinh hoạt lành mạnh: 2-3 lít nước/ngày và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp đào thải chất độc, chất làm ngọt ra khỏi cơ thể và ngừa nguy cơ mắc bệnh.
Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về chất làm ngọt nhân tạo. Hãy sử dụng đúng đắn và trang bị kiến thức đầy đủ để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình nhé!
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác