Thực đơn bổ sung chất xơ cho người bị tiểu đường

Home » Mẹo vặt » Mẹo vặt sức khỏe » Thực đơn bổ sung chất xơ cho người bị tiểu đường

    Chất xơ là một thành phần của thực phẩm, có nguồn gốc từ thực vật và không thể tiêu hoá được bởi cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò quan trọng của chất xơ trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường. Chế độ ăn uống hợp lý có thể đóng góp vào việc duy trì mức đường trong máu ở mức bình thường. Thực phẩm chứa chất xơ có khả năng điều chỉnh mức đường trong máu, làm giảm đường huyết sau khi ăn và tăng hiệu quả của insulin.

Các loại đỗ

1 cốc đậu đỏ nấu chín chứa 13g chất xơ, 1 cốc đậu đen chứa 15g chất xơ, và 1 cốc đậu trắng chứa 18g chất xơ. Vì trong thành phần của các loại đậu giàu chất xơ như đậu lăng, có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, tốt cho tim mạch, tiêu hóa.

Mua đậu đỏ tại đây

Thêm nữa, tinh bột trong các loại đỗ là lợi khuẩn đường ruột. Khi vi khuẩn kháng tinh bột từ thức ăn, đồng thời, hình thành 1 loại axit béo, có lợi  trong việc sử dụng insulin có hiệu quả hơn, và tăng cường sức khỏe ở các tế bào ruột. Bạn nên tăng cường sử dụng các loại đỗ trong chế biến các món canh, salad.

Atiso Kingfoodmart

Atiso

Atisô mềm và có vị ngon, đồng thời cung cấp nhiều chất xơ, theo tính toán một khẩu phần nửa cốc atiso có khoảng 4,8 gam chất xơ. Ngoài chất xơ, atiso còn cung cấp kali và magie làm giảm huyết áp.

Để sử dụng atiso, các chuyên gia hướng dẫn bạn nên cắt bỏ các lá phía dưới, cắt bỏ một phần ba trên cùng của atisô, bỏ cuống và cắt bớt gai ở các lá trên cùng. Hấp qua nước sôi khoảng 25 phút. Sau khi đã nguội, tiếp tục cắt bỏ các lá bắc mọng nước (cấu trúc giống như lá bảo vệ hoa atiso) và nhúng chúng vào một lọ dấm có dầu ô liu, sau đó sử dụng.

Mua trà atiso tại đây

Lúa mạch và bột yến mạch

Cả hai loại ngũ cốc này đều là nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan tốt. Người mắc bệnh tiểu đường có thể thay lúa mạch cho cơm, thay thế vụn bánh mì bằng bột yến mạch.

Lúa mạch và bột yến mạch đều chứa chất xơ beta-glucan, giúp cải thiện hoạt động của insulin, giảm lượng đường trong máu và giúp quét cholesterol khỏi đường tiêu hóa.

Mua yến mạch tại đây

Việc bổ sung chất xơ thông qua thực phẩm là cách hiệu quả để duy trì sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Có nhiều nguồn thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau củ, ngũ cốc, hạt, đậu và các sản phẩm từ lúa mì nguyên cám. Đảm bảo rằng chế độ ăn uống hàng ngày của bạn chứa đủ chất xơ có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Có thể bạn quan tâm

Xem các nội dung khác