Quả bơ là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ. Bơ chứa gần 20 vitamin và khoáng chất như kali, lutein và folate trong mỗi khẩu phần. Bơ có ít đường và chứa chất xơ. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của bơ được công bố bởi nghiên cứu khoa học.
Công dụng của quả bơ đối với sức khoẻ
- Cung cấp năng lượng: Quả bơ là một nguồn chất béo lành mạnh, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chất béo lành mạnh trong quả bơ giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, và K.
- Tốt cho tim mạch: Quả bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ cũng giúp giảm viêm, một yếu tố góp phần gây ra bệnh tim.
- Tốt cho tiêu hóa: Quả bơ chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ trong quả bơ cũng giúp thúc đẩy cảm giác no, từ đó có thể hỗ trợ giảm cân.
- Tốt cho da: Quả bơ chứa nhiều vitamin A và E, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và các gốc tự do. Vitamin A trong quả bơ giúp tăng cường sản xuất collagen, giúp da săn chắc và đàn hồi. Vitamin E trong quả bơ giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa lão hóa da.
Những món ăn chế biến từ quả bơ
Quả bơ có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ món chính đến món tráng miệng. Dưới đây là một số món ăn chế biến từ quả bơ phổ biến:
- Bơ dầm: Đây là món ăn đơn giản và dễ làm nhất, chỉ cần trộn bơ chín với một ít sữa chua, mật ong, và trái cây tùy thích.
- Salad bơ: Bơ có thể được kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau để tạo ra món salad thơm ngon và bổ dưỡng.
- Sandwich bơ: Bơ là một nguyên liệu phổ biến trong các món sandwich.
- Bánh mì bơ: Bánh mì bơ là một món ăn nhẹ hoặc bữa sáng nhanh gọn và tiện lợi.
- Món chính từ bơ: Bơ có thể được sử dụng trong các món chính như súp, salad trộn, và món hầm.
Có thể bạn quan tâm
Danh sách các loại rau củ và trái cây tốt cho mắt
Theo bài báo của Hindustan Times, để có thị lực tốt hơn, chúng ta nên tăng cường tiêu thụ trái cây và rau quả giàu vitamin và khoáng chất có giá trị. Các loại trái cây như xoài, dưa hấu và anh đào được cho là có tác động tích cực đến thị lực, đồng […]
8 loại trái cây mọng đầy dinh dưỡng
Trái cây mọng luôn được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao, chúng là nguồn quý báu của chất xơ, vitamin C, và các chất chống oxi hóa polyphenol. Ăn trái cây mọng có thể giúp ngăn ngừa và giảm triệu chứng của nhiều bệnh mãn tính. Những loại trái cây này thường có […]
Top 3 siêu trái cây tốt cho sức khỏe
Nhiều người rất ít ăn trái cây và rau, dẫn đến thiếu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất phytochemical mà cơ thể cần để có sức khỏe tối ưu. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết rằng trái cây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ngon […]
Xem các nội dung khác