Súp bò cà chua là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Món súp này có vị chua ngọt của cà chua, vị ngọt của thịt bò, và vị béo của kem sữa. Súp bò cà chua là một món ăn phù hợp cho bữa sáng, bữa trưa, hoặc bữa tối.
Nguyên liệu và cách làm món súp bò cà chua
Nguyên liệu
- 500g thịt bò bắp
- 2 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng canh bột mì
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 lít nước dùng bò
- 100ml kem sữa tươi
- Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm
Cách làm
- Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái hạt lựu.
- Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tây và tỏi.
- Cho thịt bò vào xào cho săn lại.
- Cho cà chua vào xào chín.
- Cho bột mì vào đảo đều cho thịt bò và cà chua thấm gia vị.
- Cho nước dùng bò vào nấu sôi.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho kem sữa tươi vào khuấy đều.
- Tắt bếp, múc súp ra bát và thưởng thức.
Mẹo nấu súp bò cà chua ngon
- Để súp có vị ngọt đậm đà, bạn nên sử dụng nước dùng bò. Nếu không có nước dùng bò, bạn có thể sử dụng nước hầm xương hoặc nước lọc.
- Để thịt bò mềm, bạn nên xào thịt bò trước khi cho vào nấu súp.
- Bạn có thể thêm các loại rau củ khác vào súp để món ăn thêm hấp dẫn, chẳng hạn như khoai tây, cà rốt, nấm,…
- Khi múc súp ra bát, bạn có thể rắc thêm một ít ngò rí hoặc rau mùi để món ăn thêm đẹp mắt.
Sơ chế thịt bò
- Thịt bò mua về rửa sạch. Để làm sạch thịt bò, trước hết bạn cần lạng bỏ những phần mỡ trắng hoặc phần gân bò dư thừa và rửa với nước lạnh, sau đó rửa bằng muối và ngâm với nước muối loãng, để ráo.
- Để cắt thịt bò được thành miếng mỏng, đẹp đơn giản, bạn bào quản thịt trong ngăn đá trong khoảng 2 tiếng hoặc bảo quản trong nhiều ngày. Sau đó thái thịt theo thớ và để ra đông là có thể nấu được.
- Thịt bò để nấu canh ngon cần phải được ướp trước. Muốn ướp thịt bò ngon, sau khi thái, bạn cho thịt vào một tô lớn, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng ăn dầu hào, ½ muỗng ăn nước tương, sau đó đảo nhanh cho thịt thấm đều gia vị và ướp trong khoảng 20 – 30 phút.
Nấu nước dùng
- Tỏi và hành tím băm nhuyễn, phi vàng cho thơm, sau đó cho cà chua vào xào sơ. Tiếp theo, bạn cho nước vào đun sôi.
- Khi nước đã sôi, bạn nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, nước mắm cho vừa miệng ăn. Chờ nước sôi trở lại, bạn trút toàn bộ phần thịt bò đang ướp vào, khi thịt chín, mềm thì tắt bếp.
Lưu ý: Thịt bò khi nấu quá lâu sẽ dẫn đến bị dai, ăn kém hấp dẫn. Vì thế bạn chỉ cần cho thịt bò vào nước đang sôi, đợi cho nước sôi trở lại thêm 15 – 20 giây là được. Thịt vừa chín tới ăn mềm, không bị dai, thấm gia vị đậm đà, thơm ngon.
Canh thịt bò cà chua có thể dùng như món canh trong bữa ăn thường ngày của gia đình hoặc làm nước dùng ăn cùng mì tôm, bún đều ngon. Khi ăn có thể cho thêm hành lá thái nhỏ, rau thơm để tăng thêm màu sắc và mùi thơm cho món ăn.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác