Nhộng tằm là ấu trùng của tằm dâu, thực phẩm này không còn xa lạ với mọi người, nhiều người còn e ngại rằng việc ăn nhộng tằm có tốt không ? cần phải lưu ý những gì ? Dưới đây là một số điều Kinggoodmart muốn chia sẻ với các bạn trong việc ăn nhộng tằm.
Lợi ích từ việc ăn nhộng tằm
- Tăng cường sức khỏe tổng thể: Nhộng tằm là một nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, giúp cơ thể hấp thụ vitamin tan trong chất béo. Ngoài ra, nhộng tằm còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, bao gồm vitamin A, B1, B2, B6, C, canxi, sắt, và kẽm.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Nhộng tằm có chứa chất béo lành mạnh, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Nhộng tằm chứa nhiều vitamin A và C, là hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch.
- Giúp giảm cân: Nhộng tằm là một thực phẩm ít calo và giàu protein, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này có thể giúp bạn giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Một số lưu ý khi ăn nhộng tằm
Không ăn khi nhộng để lâu: Khi nhộng tằm chết thường chuyển màu sang vàng nhạt, thâm đen, các đốt trên thân rời rạc, không dính chắc vào nhau. Lúc này, chất đạm sẽ bị phân hủy không còn giá trị dinh dưỡng nữa, mà trở thành chất độc gây hại cho cơ thể. Vì vậy, nếu nhộng tằm để quá 1 tuần khi thời tiết lạnh hoặc quá 20 giờ khi thời tiết nóng thì tuyệt đối không nên ăn. Nhộng đã mua về tốt nhất nên chế biến, nấu chín ngay trong ngày hoặc bảo quản trong nhiệt độ từ 0 – 5oC.
Không chế biến chung với cá, tôm
Rất ít người biết rằng nhộng tằm nhiễm độc có thể gây ngộ độc, thậm chí có thể dẫn đến tử vong khi không biết cách chế biến và bảo quản. Để tránh ngộ độc từ nhộng tằm, tốt nhất không nên ăn nhộng tằm sống, hoặc mới qua chế biến sơ. Nhộng tằm phải được rửa kĩ lưỡng trước khi chế biến. Lưu ý: Không chế biến nhộng tằm với cá hoặc tôm.
Không ăn khi có tiền sử dị ứng
Mặc dù rất giàu dinh dưỡng nhưng nhộng tằm có chứa một số chất gây dị ứng nên những người cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong nhộng dễ gặp hiện tượng này. Vì thế khi bị dị ứng vì ăn nhộng tằm với triệu chứng như: buồn nôn, chóng mặt, đau bụng dữ dội, đi ngoài, da bị mẩn đỏ cần phải kịp thời đi khám ngay và nên tránh ăn để tránh dị ứng, ngộ độc…
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác