Trong nhiều năm qua, tinh bột đã có một danh tiếng không tốt. Người ta thường liên tưởng đến tinh bột là nguyên nhân gây tăng cân, bệnh tiểu đường loại 2 và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Đúng là thực phẩm chế biến giàu đường và lúa mì tinh lọc thường thiếu các loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chất xơ thực sự có lợi cho cơ thể. Mặc dù chế độ ăn ít tinh bột có thể có lợi cho một số người, nhưng không có lý do gì để hoàn toàn tránh các thực phẩm giàu tinh bột. Dưới đây là 4 thực phẩm giàu tinh bột cực kỳ lành mạnh.
1. Hạt chia
Hạt chia là một hạt giàu chất dinh dưỡng đã trở nên rất phổ biến trong cộng đồng những người quan tâm đến sức khỏe. Nó được xếp loại là một loại giả ngũ cốc, có thể nấu nướng và ăn giống như các loại hạt khác. Hạt chia nấu chín chứa 70% tinh bột, là một thực phẩm giàu tinh bột. Tuy nhiên, nó cũng là nguồn protein và chất xơ tốt. Hạt chia giàu nhiều khoáng chất và các chất thực vật, được liên kết với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện quản lý đường huyết và sức khỏe tim. Ngoài ra, nó không chứa gluten nên trở thành một lựa chọn phổ biến thay thế cho lúa mì đối với những người ăn kiêng không chứa gluten. Hạt Chia có khả năng làm no rất cao do chất xơ và protein tương đối cao, có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể và sức khỏe ruột.
2. Khoai lang
Khoai lang là một loại củ quả thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Khi nghiền nhuyễn và nấu chín với vỏ, một nửa chén khoai lang chứa khoảng 20,7 gram tinh bột, bao gồm tinh bột, đường và chất xơ. Ngoài ra, khoai lang cũng là nguồn giàu vitamin A, vitamin C và kali.
Đặc biệt, khoai lang còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm gốc tự do gây hại trong tế bào. Điều này giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính. Vì vậy, việc bổ sung khoai lang vào chế độ ăn hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhớ duy trì cân nhắc và đa dạng hóa chế độ ăn để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng.
3. Củ cải
Củ cải là một loại rau củ mà mọi người thường gọi là củ cải đường. Mặc dù chúng không được xem là giàu tinh bột nhưng lại có rất nhiều so với các loại rau không chứa tinh bột. Củ cải sống và nấu chín chứa khoảng 10 gram tinh bột trong mỗi 100 gram, chủ yếu là đường và chất xơ. Chúng cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, cùng với các hợp chất chống oxy hóa và thực vật mạnh mẽ. Củ cải cũng tăng cường nitrit an nilot trong cơ thể bạn. Nitrit an nilot làm giảm huyết áp và có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Nước củ cải cũng chứa rất nhiều nitrit an nilot, và các vận động viên thỉnh thoảng sử dụng nó để cải thiện hiệu suất vận động của mình.
4. Chuối
Chuối là trái cây phổ biến mà mọi người thường sử dụng trong nhiều công thức khác nhau. Một quả chuối to (136 gram) chứa khoảng 31 gram tinh bột, dưới dạng tinh bột hoặc đường. Chuối cũng giàu kali và vitamin B6 và C, và chứa một số chất thực vật có lợi. Nhờ hàm lượng kali cao, chuối có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim. Chuối chưa chín, màu xanh chứa nhiều tinh bột. Tinh bột chuyển thành đường tự nhiên khi quả chuối chín, chuyển sang màu vàng trong quá trình này.
Do đó, bạn thường sẽ nhận được nhiều tinh bột và ít đường nếu bạn ăn chuối khi chúng còn chưa chín. Chuối chưa chín và chưa chín hơn cũng chứa lượng tinh bột khá và chất xơ kha khá, cả hai đều hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và cung cấp năng lượng cho vi khuẩn có lợi trong ruột.
Nhớ rằng, việc cân nhắc khẩu phần ăn và duy trì sự cân bằng giữa các nhóm thực phẩm là quan trọng để đảm bảo một chế độ ăn lành mạnh và cân đối.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác