Lợi ích của chiết xuất hạt bưởi mà không phải ai cũng biết

Home » Review » Tra cứu – Thông tin cần biết » Lợi ích của chiết xuất hạt bưởi mà không phải ai cũng biết

    Chiết xuất hạt bưởi (Grapefruit seed extract – GSE) hay còn gọi là chiết xuất hạt và thịt bưởi là một loại bổ sung được làm từ hạt và thịt bưởi. Nó giàu dầu và chất chống oxy hóa và có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Tuy nhiên, một số tuyên bố về lợi ích của nó đã được cường điệu và có một số rủi ro cần được nhận thức. Bài viết này sẽ đánh giá 4 lợi ích chính khi bổ sung với chiết xuất hạt bưởi, cũng như những thần thoại và nguy hiểm liên quan đến việc sử dụng nó.

1. Chứa chất chống vi khuẩn mạnh

Chiết xuất hạt bưởi chứa các hợp chất mạnh có thể tiêu diệt hơn 60 loại vi khuẩn và nấm men. Nghiên cứu trên ống nghiệm đã cho thấy rằng nó còn có thể hiệu quả như một số thuốc chống nấm và kháng khuẩn thông thường được kê đơn, như nystatin. GSE giết vi khuẩn bằng cách phá vỡ màng ngoài của chúng, sau chỉ 15 phút tiếp xúc, chúng bị phá vỡ.

Trong khi đó, nó giết tế bào men bằng cách gây chết tế bào, một quá trình mà tế bào phá hủy chính mình. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu về chiết xuất hạt bưởi đã được tiến hành trên ống nghiệm, vì vậy hiện chưa biết liệu nó có có hiệu quả tương tự khi được dùng như một bổ sung.

Mua trái cây tươi ngon giá tốt tại đây

bưởi kingfoodmart
bưởi kingfoodmart

2. Chứa chất chống oxy hóa

Chiết xuất hạt bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ cơ thể khỏi hư hại oxy hóa do gốc tự do gây ra. Hư hại oxy hóa đã được liên kết với nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim mạch và tiểu đường. Nghiên cứu về hạt bưởi và chiết xuất hạt bưởi đã cho thấy cả hai đều giàu dầu thiết yếu, vitamin E, flavonoid và polyphenol – tất cả đều hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Polyphenol naringin có nồng độ rất cao trong hạt bưởi. Thực tế, nó là nguyên nhân tạo vị đắng cho hạt bưởi. Naringin có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và được biết là bảo vệ các mô nguyên đến sự hư hại do tia X ở chuột.

Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về lợi ích tiềm năng của chất chống oxy hóa từ chiết xuất hạt bưởi đối với con người.

Mua trái cây tươi ngon giá tốt tại đây

3. Có thể bảo vệ dạ dày

Nghiên cứu trên động vật đã cho thấy chiết xuất hạt bưởi có thể bảo vệ dạ dày khỏi hư tổn do rượu và căng thẳng gây ra. Có vẻ như nó bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi loét và các tổn thương khác bằng cách tăng lưu lượng máu đến khu vực và ngăn chặn sự hỏng hại do gốc tự do gây ra. Chiết xuất cũng có khả năng giết vi khuẩn H. pylori, được cho là một trong những nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày và loét dạ dày. Mặc dù chiết xuất hạt bưởi có vẻ có lợi cho động vật và nghiên cứu trên ống nghiệm, những nghiên cứu trên con người hiện chưa có. Cần thêm nghiên cứu trước khi có thể đưa ra khuyến nghị.

Mua trái cây tươi ngon giá tốt tại đây

bưởi kingfoodmart
bưởi kingfoodmart

4. Có thể giúp điều trị nhiễm trùng đường tiểu

Vì chiết xuất hạt bưởi có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu điều tra liệu nó có thể điều trị nhiễm trùng ở con người hay không. Một nghiên cứu rất nhỏ đã cho thấy việc ăn sáu hạt bưởi mỗi 8 giờ trong 2 tuần đã hiệu quả điều trị nhiễm trùng đường tiểu ở một số người. Có giả thuyết rằng chất chống oxy hóa và các hợp chất kháng khuẩn trong hạt bưởi có thể giúp cơ thể của bạn chiến đấu với vi khuẩn gây nhiễm trùng bên trong đường tiểu của bạn.

Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để xác định liệu bổ sung GSE có thể được sử dụng thường xuyên để điều trị nhiễm trùng ở con người hay không.

Tóm lại, nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy chiết xuất hạt bưởi có thể chiến đấu với nhiễm trùng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bảo vệ khỏi căng thẳng oxy hóa và tổn thương mô. Tuy nhiên, nghiên cứu trên con người vẫn còn hạn chế. 

Có thể bạn quan tâm

Xem các nội dung khác