Rau củ quả thông thường sẽ có chứa dấu vết thuốc trừ sâu, ngay cả khi chúng đã được rửa và gọt vỏ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng chúng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có một số loại rau củ quả được biết đến là chứa hàm lượng thuốc trừ sâu thấp kể cả khi chúng được trồng trong môi trường nhiều thuốc trừ sâu. Trong bài viết dưới đây, Kingfoodmart sẽ chia sẻ đến bạn top 4 loại rau củ quả ít thuốc trừ sâu, là sự lựa chọn an toàn cho thực đơn ăn uống lành mạnh của bạn.
1. Quả bơ
Bơ là loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đứng đầu trong danh sách thực phẩm ít bị nhiễm thuốc trừ sâu nhất. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) phát hiện ra rằng chưa đến 1% số bơ được thử nghiệm có dư lượng thuốc trừ sâu, chỉ có một loại trong số chúng có chứa thuốc trừ sâu hiện diện.
Quả bơ là một nguồn dinh dưỡng phong phú và có nhiều lợi ích sức khỏe. Việc ăn một quả bơ mỗi ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý, cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại thức ăn khác, cần có sự cân nhắc và duy trì một chế độ ăn cân đối, đa dạng để đảm bảo bạn nhận đủ các dưỡng chất cần thiết và tránh việc tiêu thụ quá mức.
2. Ngô ngọt
Ít hơn 2% mẫu ngô ngọt có chứa dấu vết của thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, ngô ngọt biến đổi gen (GM) đã được biến đổi gen để kháng glyphosate. Vì vậy để tránh glyphosate và GMO, hãy chọn các sản phẩm ngô hữu cơ không được phun glyphosate để đảm bảo sức khỏe người sử dụng.
Mua rau củ quả chất lượng, không thuốc trừ sâu tại đây
Ngô ngọt hay còn gọi là ngô đường, bắp đường, bắp ngọt thuộc giống ngô có hàm lượng đường rất cao, nhưng ăn lại có vị thanh nhẹ, không bị ngọt ngấy. Với các đặc tính của mình, ngô ngọt thường được dùng như một loại rau chứ không hẳn là một loại ngũ cốc. Ngoài ra, ngô ngọt cũng là một loại nguyên liệu thường dùng trộn salad hoặc trong các món ăn thuộc chế độ ăn kiêng tốt cho sức khỏe.
3. Quả dứa
Khoảng 90% dứa được kiểm tra không chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Dứa có vỏ dày hoạt động như một chất bảo vệ tự nhiên. Tuy nhiên, vẫn nên lựa chọn dứa hữu cơ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trong dứa chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng và tác dụng của việc ăn dứa mỗi ngày là không thể phủ nhận.
Mua rau củ quả đã qua sơ chế tại đây
Dứa là một loại trái cây nhiệt đới rất thơm, ngon, ngọt mà lại giàu chất dinh dưỡng. Loại quả này chứa nhiều vitamin C, có cả canxi, kali, folate… Ngoài ra còn có chất chống oxy hóa và các hợp chất hữu ích khác như các enzyme có thể chống viêm và bệnh. Ngoài giảm cân thì những tác dụng không thể không kể đến của việc ăn dứa chính là: giúp tiêu hoá dễ dàng, ăn dứa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, giúp tăng cường miễn dịch và kháng viêm, làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp,…
4. Bắp cải
Khoảng 86% bắp cải được thử nghiệm không có chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Bắp cải cũng tạo ra một hợp chất gọi là glucosinolates, có khả năng xua đuổi côn trùng, nhờ đó giảm nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu khi trồng trọt, chăm bón loại cây này. Bắp cải là một loại rau được ưa chuộng ở Việt Nam, đặc biệt là vào mùa đông ở xứ Bắc. Loại rau này cung cấp cho người dùng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Bắp cải rất giàu vitamin B6 và folate. Cả hai đều cần thiết cho nhiều quá trình hoạt động của cơ thể, bao gồm chuyển hóa năng lượng và đảm bảo sự hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Ngoài ra, bắp cải chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenol và các hợp chất lưu huỳnh. Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương mà gốc tự do gây ra.
Chọn các loại trái cây và rau quả ít thuốc trừ sâu, chẳng hạn như bơ, ngô ngọt và dứa, có thể làm giảm nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến việc tiếp xúc lâu dài với thuốc trừ sâu. Việc kết hợp các sản phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn sẽ không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn khuyến khích các phương pháp trồng trọt loại trừ hóa chất, thân thiện với môi trường.
Xem các nội dung khác