Bột ngọt là một trong những loại gia vị được sử dụng phổ biến tại nhiều nước Châu Á. Chúng có khả năng làm gia tăng độ ngọt đồng thời tăng cường hương vị cho nước sốt, nước dùng và nhiều thực phẩm khác.
1. Bột ngọt là gì?
Bột ngọt là muối natri của axit glutamic, đây là thành phần tồn tại tự nhiên trong cơ thể con người và một số loại thực phẩm và phụ gia thực phẩm khác.
Bột ngọt được sử dụng rộng rãi nhằm cải thiện và nâng cao hương vị trong các loại nước sốt, nước dùng, súp và nhiều món ăn khác. Loại gia vị này được đánh giá là an toàn để tiêu thụ bởi nó chứa natri dưới dạng muối ăn, đồng thời có khả năng thay thế một phần cho muối để giảm lượng natri trong thực phẩm mà vẫn cân bằng hương vị.
2. Bột ngọt được tạo ra như thế nào?
Trên thực tế, bột ngọt xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là pho mát và cà chua. Hầu hết mọi người trên thế giới đã tiêu thụ thực phẩm chứa bột ngọt trong lịch sử, ví dụ như nước luộc rong biển, một món ăn chứa bột ngọt tự nhiên của cộng đồng Châu Á đã tồn tại từ rất lâu.
Ngày nay, bột ngọt được sản xuất qua quá trình lên men của tinh bột, củ cải đường hay đường mía thay vì chiết xuất và kết tinh bột ngọt từ nước luộc rong biển. Quá trình lên men giống như quá trình sản xuất sữa chua, rượu vang và giấm.
Từ lâu, quá trình lên men được con người sử dụng để bảo quản thực phẩm hay gia tăng hương vị. Toàn bộ quy trình gần như không gây tác động đến môi trường bởi các sản phẩm phụ của nó có thể tái sử dụng như phân bón để thúc đẩy sự phát triển của cây trồng như mía…
3. Bột ngọt có an toàn không?
Bột ngọt được xem là loại gia vị an toàn để tiêu thụ và không gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Mặc dù một số người cảm thấy nhạy cảm với bột ngọt, nhưng các nghiên cứu đã không thể kích hoạt phản ứng như vậy một cách nhất quán.
4. Làm thế nào để biết bột ngọt có trong thực phẩm?
FDA cho rằng bổ sung bột ngọt vào thực phẩm là an toàn và yêu cầu các sản phẩm có chứa bột ngọt phải được liệt kê trong bảng thành phần trên bao bì. Mặt khác, bột ngọt xuất hiện tự nhiên trong một số thành phần khác như men tự phân, protein thực vật thủy phân, chiết xuất đậu nành… nhưng lại không được ghi rõ trên nhãn mác, bao bì.
Bột ngọt có thể được sử dụng để tăng hương vị và độ ngọt của các món ăn. Tuy nhiên, như với bất kỳ chất phụ gia nào khác, bạn nên sử dụng có mức độ để tránh gặp tác dụng phụ.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác