Cholesterol là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của bạn, nhưng tiêu thụ một số thực phẩm có thể làm tăng mức cholesterol xấu trong cơ thể và gây nguy cơ cho sức khỏe tim mạch. Bài viết này sẽ chỉ ra những thực phẩm mà bạn nên cân nhắc hạn chế hoặc thay thế trong chế độ ăn uống của mình để duy trì mức cholesterol lành mạnh.
1. Đôi nét về Cholesterol
Cholesterol là một loại chất béo có mặt trong cơ thể của con người và động vật. Nó đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng sinh học, bao gồm:
- Cấu trúc màng tế bào: Cholesterol là một phần quan trọng của màng tế bào. Nó giúp tạo nên cấu trúc và độ linh hoạt cho màng tế bào, làm cho tế bào có khả năng tự bảo vệ và duy trì tính toàn vẹn.
- Sản xuất hormone: Cholesterol là nguyên liệu cơ bản để sản xuất nhiều hormone quan trọng, bao gồm hormone steroid như cortisol, aldosterone, và hormone giới tính như estrogen và testosterone.
- Tạo ra acid biliar: Cholesterol tham gia vào quá trình tạo ra acid biliar trong gan, một quá trình quan trọng để tiêu hóa chất béo trong dạ dày.
Cholesterol có thể được tìm thấy trong hai nguồn chính:
- Cholesterol endogenous: Đây là cholesterol do cơ thể tự sản xuất, chủ yếu ở gan. Mức độ cholesterol trong cơ thể được điều chỉnh bởi cơ chế điều khiển tự nhiên, cần thiết cho sự sống.
- Cholesterol exogenous: Đây là cholesterol cơ thể hấp thụ từ thực phẩm, đặc biệt là từ thực phẩm chứa chất béo động vật, như thịt và sản phẩm sữa.
Kingfoodmart- Chuỗi siêu thị bán lẻ thực phẩm chất lượng và an toàn- Mua ngay tại đây!
2. 6 thực phẩm ảnh hưởng xấu đến Cholesterol
Danhsách thựuc phẩm có tác động 6 đến Cholesterol:
- Cà phê: Cà phê như espresso, cà phê Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ có thể chứa hợp chất cafestol làm tăng mức cholesterol xấu.
- Tôm: Dù là thực phẩm biển, tôm chứa một lượng lớn cholesterol. Hãy xem xét thay thế tôm bằng sò điệp, mà chứa rất ít cholesterol.
- Bột mỳ lúa mạch: Bánh mỳ làm từ bột mỳ lúa mạch hoặc lúa mạch toàn bộ thường chứa nhiều chất béo bão hòa.
- Nội tạng động vật: Các bộ phận nội tạng như gan, thận và lá lách chứa nhiều cholesterol xấu hơn so với thịt thường. Hạn chế tiêu thụ các bộ phận này.
- Bơ: Cả bơ và margarine chứa nhiều chất béo bão hòa. Hãy sử dụng chúng một cách hạn chế và chọn margarine không chứa chất béo trans.
- Vịt: Thịt vịt chứa nhiều cholesterol, thậm chí cả khi bỏ da. Xem xét thay thế bằng thịt gà.
Ghé ngay Kingfoodmart mua ngay các loại rau củ tươi ngon – Tại đây!
Lựa chọn thực phẩm cần được thực hiện thông thái, và nên thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để đảm bảo chế độ ăn uống phù hợp với sức khỏe của bạn.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác