Cơ thể không cần cung cấp thêm bất kỳ carbohydrate nào từ đường. Điều này rõ ràng được thể hiện trên hình vẽ dinh dưỡng của một chế độ ăn uống lành mạnh, với hàm lượng đường tiêu thụ hàng ngày rất thấp. Bài viết này tập trung vào sự quan trọng của việc kiểm soát lượng đường trong chế độ ăn uống và những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe.
1. Sự ảnh hưởng của lượng đường đối với sức khoẻ
Trung bình, một người Mỹ tiêu thụ 22 muỗng cà phê đường bổ sung mỗi ngày, tương đương với 350 calo. Mặc dù chúng ta thỉnh thoảng thêm đường vào thức ăn, hầu hết lượng đường bổ sung cho khẩu phần ăn đến từ thực phẩm đã qua chế biến và chế biến sẵn. Đồ uống có đường và ngũ cốc ăn sáng là những thực phẩm có nguồn cung cấp đường bổ sung lớn. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã khuyến cáo người Mỹ cắt giảm đáng kể lượng đường bổ sung nhằm giúp làm chậm sự phát triển các bệnh liên quan tới đường như bệnh béo phì và bệnh tim.
Đường không có trong nhu cầu dinh dưỡng và không mang lại lợi ích gì trong việc bổ sung thêm đường vào chế độ ăn. Một nguyên tắc quan trọng để kiểm soát lượng đường trong thức ăn là tránh các sản phẩm có thêm nhiều đường, bao gồm cả việc bỏ qua các loại thực phẩm được liệt kê đường là thành phần đầu tiên hoặc thứ hai trong danh sách thành phần. Tuy nhiên, việc sử dụng ngày càng nhiều các chất tạo ngọt thay thế có thể gây khó khăn cho việc xác định thành phần nào được coi là đường, vì có nhiều nguồn đường với các tên gọi khác nhau.
Tham khảo mua ngay các loại đường Organic an toàn cho sức khoẻ của bạn- Tại đây!
2. Cách kiểm soát lượng đường trong chế độ ăn uống
Một số thực phẩm tự nhiên cũng có chứa đường tự nhiên, trong khi những thực phẩm khác chứa đường được bổ sung từ bên ngoài. Nước ngọt là một sản phẩm không mang lại bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào và có thể góp phần làm tăng cân. Đồ uống có đường được cho là yếu tố nguy cơ đóng góp vào sự phát triển bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác. Quá nhiều đường từ các thực phẩm khác nhau trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác.
Bằng cách đọc kỹ nhãn thực phẩm, ta có thể phát hiện ra số lượng đường có trong sản phẩm. Tuy nhiên, dự án Bảng điều khiển cập nhật sẽ bao gồm thông tin chi tiết về đường bổ sung cùng với 10% Giá trị hàng ngày tương ứng. Đường bổ sung giới hạn 50 gam (khoảng 12 muỗng cà phê) đường bổ sung cho 2.000 calo hàng ngày được khuyến nghị cho hầu hết người lớn. Các thành phần được liệt kê theo thứ tự giảm dần theo trọng lượng. Đường bổ sung có nhiều tên khác nhau, nhưng chúng đều là nguồn cung cấp thêm calo trong thực phẩm được sử dụng hàng ngày.
Tóm lại, việc kiểm soát lượng đường trong chế độ ăn uống là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa các vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Hãy luôn quản lý cẩn thận lượng đường bạn tiêu thụ và hãy luôn lựa chọn các thực phẩm lành mạnh để giúp bạn hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh hơn.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác