Mì ăn liền gói ramen (hoặc mì cốc) là những loại mì ăn liền có kèm bột súp có hương vị. Chúng không tốn kém và dễ chuẩn bị – chỉ cần thêm nước nóng đợi khoảng ba phút bạn đã có một bữa ăn. Tuy nhiên, vấn đề là những loại mì đóng gói này có hàm lượng chất béo và natri cao và không phải tất cả đều là chất bổ dưỡng
Thiếu chất dinh dưỡng chính
Mì ăn liền Ramen làm từ bột mì được bổ sung các dạng dinh dưỡng tổng hợp như các chất sắt và vitamin B để làm cho mì trở nên bổ dưỡng hơn. Tuy nhiên, chúng thiếu nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm protein, chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin B12, canxi, magiê và kali.
Hơn nữa, không giống như thực phẩm tươi sống, thực phẩm đóng gói như mì Ramen thiếu hụt chất chống oxy hóa và phytochemicals nên sẽ tác động lớn đến sức khỏe theo nhiều cách.
Cần lưu ý rằng mì ăn liền Ramen khác với mì Ramen tươi, đó là mì truyền thống Trung Quốc hay Nhật Bản thường phục vụ theo hình thức là món canh hay súp và đứng đầu bảng với các thành phần dinh dưỡng như trứng, thịt vịt và các loại rau.
Tóm lại: Trong khi mì ăn liền Ramen cung cấp một số chất dinh dưỡng như sắt, vitamin B và mangan, nhưng chúng lại thiếu chất xơ, protein, các vitamin và khoáng chất quan trọng khác.
Dư thừa natri
Natri là một khoáng chất cần thiết có chức năng riêng trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, quá nhiều natri từ muối thừa trong chế độ ăn uống thì không tốt cho sức khỏe của bạn chút nào.
Một trong những thực phẩm đóng góp lớn nhất vào chế độ ăn nhiều natri là thực phẩm chế biến, bao gồm các loại thực phẩm đóng gói như mì Ramen.
Không tiêu thụ đủ natri sẽ gây ra tác dụng phụ, mà dùng quá nhiều lại tác động tiêu cực đến sức khỏe. Ví dụ, một chế độ ăn nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, bệnh tim và đột quỵ.
Hơn nữa, ở một số người được coi là nhạy cảm với muối, chế độ ăn giàu natri có thể làm tăng huyết áp, tác động tiêu cực đến sức khỏe của tim và thận.
Nhưng vì mì Ramen có giá rẻ và được nấu rất nhanh, nên được đa số những người bận rộn chọn lựa. Vì lý do này mà người ăn mì Ramen nhiều lần mỗi ngày sẽ nạp một lượng natri rất cao.
Tóm lại: Mì Ramen là thức ăn giàu natri. Tiêu thụ quá nhiều natri có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn và sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư dạ dày và đột quỵ.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác