Gạo Nhật và những điều bạn cần biết

Home » Review » Tra cứu – Thông tin cần biết » Gạo Nhật và những điều bạn cần biết

    Nói không ngoa, gạo đóng một vai trò rất quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Nó là lương thực chính hàng ngày, cội nguồn của bản sắc văn hóa, động lực thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản và là yếu tố chủ chốt của ẩm thực Nhật Bản. Cho dù là bạn muốn khám phá vào nền ẩm Nhật Bản, hay chỉ là làm một buổi tiệc với món sushi, bước đầu tiên bạn nên nắm những điều cơ bản về gạo.

Gạo Nhật là gạo gì?

Những loại gạo nào được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản? Đối với ẩm thực Nhật Bản, bạn có thể tìm thấy 2 loại gạo phổ biến và cả hai đều được coi là giống lúa Japonica hạt ngắn.

Loại gạo đầu tiên là uruchimai, được gọi là gạo hạt ngắn của Nhật Bản hoặc gạo thường hoặc gọi đơn giản là gạo Nhật. Đó là gạo bạn dùng để làm sushi, cơm nắm và các món ăn hàng ngày của Nhật Bản. Đây cũng là loại gạo được sử dụng để làm rượu sake và giấm gạo.

Loại thứ hai là mochigome, còn được gọi là gạo ngọt hoặc gạo nếp Nhật Bản. Nó thường được sử dụng để làm bánh gạo mochi hoặc kẹo wagashi truyền thống.

Mặc dù cả gạo Nhật và mochigome đều có đặc tính gạo là khá dính, nhưng chúng được sử dụng khác nhau và không thể thay thế cho nhau. Mochigome dính, dai và dẻo hơn rất nhiều so với gạo Nhật. Trong nhiều nền văn hóa châu Á, khi chúng ta nói đến gạo dính cơm, nghĩa là thường nghĩ tới đến gạo nếp hoặc gạo ngọt. Vì vậy, hãy lưu ý rằng mặc dù gạo Nhật có đặc tính dính cơm hơn so với các loại gạo khác như gạo Jasmine hạt dài hoặc gạo Basmati, nhưng nó không phải là một loại gạo nếp.

gạo kingfoodmart
gạo kingfoodmart

Các loại gạo phố biến tại Nhật Bản

Musenmai Nhật Bản: Gạo không cần vo

Như tên gọi của loại gạo này, loại gạo này không cần phải vo mà chỉ đơn giản là bỏ vào nồi và chờ đợi thành phẩm mà thôi

Genmai Nhật Bản: gạo lứt hay gạo lức

Gạo lứt/lức là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo rất giàu dinh dưỡng

Hatsuga genmai Nhật Bản: gạo lứt nảy mầm (gạo GABA)

Gạo lứt nảy mầm là gạo lứt được ngâm trong nước ấm nhiều giờ cho nảy mầm với nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Gạo mầm mềm cung cấp chất xơ và canxi, chống loãng xương, cải thiện tiêu hóa, chống béo phì

Mua gạo ECOBA tại đây

Có thể bạn quan tâm

Xem các nội dung khác