Cúng Rằm tháng 7 là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt. Người ta thường cúng để tri ân và tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Nhưng liệu chúng ta có nên cúng chay hay mặn trong dịp này? Câu trả lời phụ thuộc vào phong tục và tín ngưỡng của từng gia đình.
Quan điểm về cúng chay và cúng mặn
Một số người tin rằng cúng Rằm tháng 7 hay lễ Vu Lan, nên cúng chay làm đó là quan niệm tín ngưỡng trong Phật giáo. Nhưng theo đại đức Thích Minh Quang, việc cúng dường hay mặn không chỉ phụ thuộc vào Lễ mà còn tùy thuộc vào phong tục, tập quán và hoàn cảnh của mỗi gia đình.
Quan trọng nhất là sự thành tâm và thanh tịnh khi chuẩn bị và cúng lễ. Bởi vì theo quan niệm từ xưa đến này của cha ông ta thì có thờ có thiêng có kiêng có lành. Chính vì vậy khi làm lễ người ta đề cao tính thành tâm hơn là các hình thức bên ngoài.
Mâm cúng rằm tháng 7 và những việc cần biết
Đối với mâm cúng chay, bạn cần chuẩn bị mâm cơm chay hoặc mâm ngũ quả để dâng lên bàn thờ Phật. Đối với mâm cúng mặn, bạn cần chuẩn bị một mâm cúng có các loại đồ ăn mặn như bữa cơm gia đình nhưng thịnh soạn hơn. Ngoài các loại thức ăn, bạn còn có thể cúng vàng mã, quần áo, giày dép giấy để cầu nguyện cho sự sung túc và đầy đủ của gia đình.
Ngoài ra, còn có việc cúng chúng sinh, còn được gọi là cúng ngoài trời hay cúng cô hồn. Nó được làm vào tối 2 ngày 14 hoặc 15 tháng 7 âm lịch. Bạn nên chuẩn bị các lễ vật như muối, gạo, cháo trắng, trái cây, đường thẻ, bánh, kẹo, ngoại ngô, quần áo chúng sinh, tiền trần, ly nước, nhang, nến.
Món ăn cúng rằm tháng 7
Về món chay , xôi gấc là một trong số những món ăn chay đơn giản để cúng Rằm tháng 7. Món này có cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ mua và dễ ăn. Tiếp theo là miến xào chay.Với sự kết hợp giữa rau củ và sợi miến, món này rất ngon và thích hợp cho món chay chay.
Về món mặn thì không thể không nhắc đến gà luộc. Đây là một món ăn mang tính đặc trưng của Việt Nam từ xa xưa tới nay. Món này có cách làm đơn giản và hương vị lại vô cùng hấp dẫn. Tiếp đến là giò lụa. Món giò lụa là món ăn quen thuộc và thích hợp để cúng Rằm tháng 7. Và một món quen thuộc với người miền Nam đó là chả giò. Bạn có thể làm chả giò nhưng thay đổi phần nhân, chẳng hạn như chả giò tôm hay chả giò hải sản.
Cùng rằm tháng 7 là một nét văn hóa đặc trưng của người dân Việt Nam. Mỗi vùng miền lại có 1 nét đặc trưng khác nhau, 1 phong tục khác nhau về cùng rằm. Tuy nhiên, cái quan trọng của việc cúng rằm vẫn là để nhớ về nguồn gốc, cội nguồn của mỗi con người. Chính vì vậy cúng chay hay cúng mặn nó là về mặt hình thức. Cái quan trọng là mỗi người chúng ta luôn ý thức được sự thành tâm của mình.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác