Bún cá lóc Kiên Giang là món ăn dân dã ngon trứ danh của miền đất cuối Phương Nam tổ quốc. Về Kiên Giang, ngoài việc tham quan phong cảnh, du khách có thể tìm hiểu, thưởng thức những món ẩm thực đặc trưng của vùng đất này.
Nguyên liệu làm Bún cá lóc Kiên Giang
Cá lóc 700 gr
Tôm 300 gr
Hoa điên điển 100 gr
Hành tím 2 củ
Hành tây 1 củ
Rau ăn kèm 400 gr (bắp chuối/ cải con/ rau thơm)
Hạt màu điều 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt/ bột nêm/ tiêu)
Cách chọn mua cá lóc tươi ngon
Cá tươi nhất khi còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ.
Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.Không mua cá lóc bị trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
Bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
Không nên chọn mua những loại tôm có màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
Nên chọn mua tôm có phần chân gắn chặt vào thân. Không mua những con tôm mà khi cầm lên thấy có hiện tượng chảy nhớt.
Cách chế biến Bún cá lóc Kiên Giang
Sơ chế các nguyên liệu
Cá lóc mua về bạn rửa sạch với nước muối và rửa lại với nước sạch rồi để ráo.Cắt cá lóc thành từng khúc cỡ 1 đốt ngón tay.
Cách sơ chế cá lóc sạch nhớt, khử mùi tanh
Cách 1: Dùng muối (muối hột hoặc muối tinh)
Bạn dùng muối chà xát và mát xa nhẹ nhàng lên mình cá khoảng 2 – 3 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch, để cho ráo nước hoặc dùng giấy ăn, khăn sạch lau khô mình cá là có thể chế biến các món ăn ngon.
Cách 2: Dùng chanh hoặc giấm và nước ấm
Bạn cho phần cá đã sơ chế vào 1 cái thau, thêm vào 2 muỗng canh nước cốt chanh hoặc giấm cùng với 1 chén nhỏ nước ấm rồi ngâm cá từ 3 – 5 phút. Sau đó mát xa lên toàn bộ thân cá một lần nữa rồi rửa lại với vòi nước sạch là hoàn thành.
Ướp cá lóc và tôm
Bạn cho thịt cá đã sơ chế sạch ra tô và thêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu rồi trộn đều cho cá thấm vào gia vị. Ướp cá khoảng 15 phút. Bạn cho tôm đã sơ chế sạch ra một cái tô khác và thêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu rồi trộn đều lên. Ướp tôm từ 10 – 15 phút cho tôm thấm gia vị.
Xào tôm
Bạn cho 1 muỗng canh hạt màu điều cùng 1 muỗng canh dầu ăn lên chảo rồi nấu ở lửa vừa trong khoảng 3 phút cho đến khi hạt điều ra hết màu thì vớt hạt ra. Lúc này, dầu cũng đã sôi, bạn cho tôm đã ướp vào xào đến khi tôm chín và săn lại thì tắt bếp.
- Mách nhỏ: Để chuẩn vị hơn khi tôm vừa chín tới bạn đập vào 2 lòng đỏ trứng gà và khuấy tan xào chung với tôm.
Nấu nước dùng
Bạn bắc 1 cái nồi lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, bạn cho 1 muỗng canh hành tím bào mỏng vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho cá lóc đã ướp vào xào đến khi cá săn lại.
Cho vào nồi 3 lít nước lọc, 1 củ hành tây đã cắt và nấu đến khi nước sôi khoảng 15 phút. Thêm vào nồi nước 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm và nấu khoảng 10 phút. Khi nước sôi, bạn vớt hết bọt và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác