Gout là bệnh lý phổ biến do tăng cao nồng độ acid uric trong cơ thể. Chế độ ăn uống khoa học và lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể giúp đào thải acid uric và giảm nguy cơ mắc bệnh gout. Hãy tìm hiểu các loại thực phẩm hữu ích để duy trì sức khỏe cơ thể.
1. Các thực phẩm giúp đào thải acid uric và giảm nguy cơ gout:
- Táo – Trung hòa acid uric: Táo chứa acid malic giúp trung hòa acid uric trong cơ thể. Thường xuyên ăn táo có thể ổn định nồng độ acid trong máu và thúc đẩy đào thải axit uric.
- Dầu ôliu – Giảm viêm và sưng đau: Dầu ôliu giúp điều chỉnh nồng độ acid uric và có tác dụng chống viêm, giảm sưng đau do bệnh gout.
- Các loại hạt có hàm lượng purin thấp: Hạt óc chó, hạnh nhân, macca và hạt điều chứa ít purin, giúp duy trì mức acid uric ổn định trong cơ thể. Ngoài ra, bơ đậu phộng, trái cây, rau quả, cà phê, sữa ít béo, khoai tây cũng có hàm lượng purin thấp.
- Các loại thực phẩm giàu vitamin C: Cam, chanh, bưởi, kiwi… giàu vitamin C giúp thúc đẩy đào thải acid uric ra khỏi cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh gout.
- Cà phê – Hạn chế nguy cơ mắc bệnh gout: Uống cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và hạn chế tăng acid uric trong cơ thể.
- Các loại thịt trắng: Cá và gà là các loại
- Nhóm thực phẩm giàu chất xơ: Rau, hạt, táo, cam, việt quất… giàu chất xơ, hỗ trợ hấp thụ và đào thải acid uric trong cơ thể.
- Mua ngay các loại thực phẩm giúp đào thải acid uric
2. Những thực phẩm và thuốc nên tránh khi bị acid uric tăng:
- Các thực phẩm giàu purin: Tránh hạt lạc, thịt thành phần, hải sản, cà phê, đồ uống có đường, loại nội tạng động vật như gan, tim, thận…
- Một số loại thuốc có thể làm tăng acid uric: Hạn chế thuốc lợi tiểu, thuốc aspirin liều thấp, thuốc ức chế miễn dịch.
- Thịt đỏ, nội tạng động vật: Hạn chế tiêu thụ thịt bò, thịt lợn, thịt dê và các loại nội tạng động vật để giảm nguy cơ bị gout.
- Hải sản: Cần hạn chế một số loại hải sản giàu purin như cá ngừ, cá trích, sò, ốc.
Đối với những người đang bị tăng acid uric, việc lựa chọn các thực phẩm hữu ích và tránh những loại thực phẩm và thuốc có khả năng tăng acid uric là rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh gout và duy trì sức khỏe cơ thể. Hãy thay đổi chế độ ăn uống và ưu tiên những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, từ đó duy trì nồng độ acid uric ổn định và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Có thể bạn quan tâm
Bệnh Gout là gì? Hướng dẫn chế độ ăn dinh dưỡng cho người bệnh Gout
Sức khỏe là yếu tố được chú trọng trong thời đại ngày nay, việc chọn mua thực phẩm an toàn và lành mạnh là mối quan tâm của không ít người. Đặc biệt lựa chọn thịt heo không chỉ sạch, mà còn không bị lở mồm long móng ngày càng được coi trọng hơn, nhằm […]
Chế độ ăn chay và lợi ích cho sức khỏe: sự cân đối và nhược điểm
Trong quan điểm của nhiều người, ăn chay được hiểu là chế độ ăn chỉ chú trọng vào rau, củ, trái cây và loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật. So với chế độ dinh dưỡng kết hợp, chế độ ăn chay với các thực phẩm từ thực vật […]
Gừng và những lợi ích chữa bệnh
Gừng là vị thuốc nổi tiếng trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng chữa bệnh như trị đau dạ dày, nôn ói, viêm đường hô hấp, đau nhức xương khớp. Mặc dù có nhiều công dụng tốt nhưng không phải ai cũng dùng được gừng. Sử dụng cây thuốc không đúng cách thậm […]
Xem thêm nội dung khác