Tuy không quá nổi tiếng và quen thuộc như bún bò hay bún vịt nhưng bún gà lại được thực khách sành ẩm thực yêu thích không kém. Nếu bạn chưa biết cách nấu bún gà thì hãy tham khảo công thức trong bài viết này nhé!
Cách nấu bún gà sa tế chua cay
Bước 1: Sơ chế và luộc gà
- Gà ta rửa với nước muối pha loãng.
- Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 củ hành tím đã rửa sạch + 2 lít nước + gà đã sơ chế + 1 thìa muối + 1 thìa đường + sả đập dập.
- Mở lửa vừa phải, luộc gà khoảng 20 phút cho chín thì tắt bếp.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Bắp cải bỏ lá hỏng, rửa sạch, thái sợi mỏng. Ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.
- Giá đỗ rửa sạch, loại bỏ phần vỏ thừa, ngâm nước muối pha loãng 10 phút, vớt ra, để ráo.
- Xà lách, rau răm, rau quế nhặt sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng 15 phút.
- Chanh cắt làm đôi.
- Ớt cắt cuống, bỏ hạt, thái lát mỏng.
Bước 3: Nấu nước dùng ăn bún
- Quế đem nướng với than hồng khoảng 3 – 4 phút đến khi thấy thơm. Không nướng quế trên bếp gas vì rất độc.
- Cho quế đã nướng, gừng thái lát, thảo quả, đại hồi vào nồi nước luộc gà rồi nấu thêm 10 phút.
- Bắc nồi lên bếp, mở lửa nhỏ, chờ dầu sôi thì cho ½ thìa hạt điều vào đảo đều tay.
- Hạt điều ra màu thì chắt ra bát riêng. Chỉ lấy phần dầu hạt điều trong, phần hạt điều bỏ đi.
- Luộc gà đến khi chín thì tắt bếp, vớt gà ra đĩa, để nguội. Chặt gà thành miếng vừa ăn hoặc xé nhỏ tùy thích.
- Vớt bỏ đi phần sả, đại hồi, thảo quả, gừng, quế để nước dùng không bị đắng và nồng mùi.
- Dùng muôi hớt bớt phần mỡ gà màu vàng ra bát để nước dùng được trong.
- Phần xương gà đã tách thịt cho vào nồi nước dùng. Thêm 1 thìa hạt nêm + 3 thìa sa tế + 1 thìa hạt tiêu vào.
- Đun sôi nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách nấu bún gà nấm chất lượng
Bước 1: Sơ chế gà
Để khử mùi hôi của gà, trước tiên bạn trụng sơ thịt gà với nước sôi nóng rồi cẩn thận nhổ hết phần lông thừa còn sót lại. Tiếp đến, bạn ngâm thịt gà trong hỗn hợp nước, muối và giấm trong khoảng 5 phút, rồi vớt ra rổ để ráo.
Bước 2: Ướp các nguyên liệu khác
Gừng đem đi rửa thật sạch rồi cắt lát mỏng. Hành tây lột bỏ vỏ, xong rửa sạch. Các loại hoa hồi, quế, thảo quả cũng đưa rửa sạch rồi để ráo nước.
Nấm hương bạn ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho nấm nở mềm ra, sau đó, vớt ra rổ, vắt nước thật ráo rồi cắt làm đôi.
Nấm mỡ bạn cắt bớt những phần đã bị đen hoặc dập. Sau đó, để khử mùi hôi của nấm thì bạn chỉ cần đem ngâm chúng vào hỗn hợp nước muối trong vòng khoảng 5 phút, rồi vớt ra để ráo và chẻ nấm làm đôi cho vừa miệng ăn.
Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch sẽ rồi cắt lát mỏng. Rau tía tô rửa thật sạch, nhặt lấy phần lá, riêng phần ngò và hành thì cắt nhỏ 1 đốt ngón tay.
Bước 3: Nướng các nguyên liệu
Tiếp đến, cho quế, hành tây, hoa hồi, thảo quả đã chuẩn bị và gừng đã cắt lát vào chảo, rang sơ đảo đều tay trong khoảng 4 phút. Sau 4 phút, bạn tắt bếp là vừa.
Bước 4: Nấu nước dùng
Lấy một chiếc nồi bắc lên bếp, cho vào khoảng 2.5 lít nước lã và đun sôi. Khi thấy nước sôi thì bạn thả cho gà vào, 1 củ cải trắng và tất cả phần nguyên liệu vừa được rang sơ qua bên trên vào.
Sau khi luộc gà được khoảng 15 phút thì bạn nêm vào 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường rồi tiếp tục nấu trong khoảng chừng 30 phút nữa là được.
Bước 5: Xào nấm
Trong khi đợi nước dùng sôi, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào trong khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Cho thêm cả hành tím và tỏi cắt lát vào, đổ tất cả nấm vào cùng luôn. Đảo nhẹ tay, đều để nấm chín đều nhé.
Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối xào trong vòng 5 phút khi thấy nấm bắt đầu săn vào và chín. Tiếp đến, bạn đổ tất cả phần nấm này vào nồi nước dùng bên trên đang nấu.
Bước 6: Trụng bún
Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi nóng, sau khi nước sôi thì bạn cho bún khô vào trụng đều tay khoảng 7 phút thì vớt ra rổ để ráo nước.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác