Làm thế nào để phân biệt cua ngon, khỏe và cua bệnh?

Home » Mẹo vặt » Mẹo vặt nhà bếp » Làm thế nào để phân biệt cua ngon, khỏe và cua bệnh?

    Khi chọn cua, mọi người nên chọn những con cua khỏe mạnh nhất để mua. Vậy làm sao để phân biệt được đâu là cua khỏe và đâu là cua bệnh? Sau đây Kingfoodmart sẽ giúp giải đáp thắc mắc này nhé.

Cách chọn cua ngon Kingfoodmart

Giá trị dinh dưỡng trong cua

Cua được coi là một món đặc sản ở nhiều nước, nó có đầy đủ Protein và omega-3 axit béo, rất tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già.

Bạn có thể mua cua đồng xay sẵn tiện lợi tại đây

Thịt cua chứa ít calo, chỉ khoảng 85-90mg trong 100g thịt (tùy thuộc vào loại cua). Cua cũng là một nguồn tự nhiên của axit béo Omega-3, có thể giúp cải thiện trí nhớ, làm giảm nguy cơ đau tim, ung thư và có thể giúp cải thiện chứng trầm cảm, âu lo.

Cách phân biệt cua khỏe và cua bệnh

Để chọn được những con cua lành, thơm ngon, chắc thịt, khi chọn mua cua biển bạn nên chọn con có lớp vỏ màu xám đục, yếm to. Chọn cua có phần mai hiện rõ màu xanh đen, có độ nhẵn bóng, phần bụng căng đầy, trắng sạch là tốt nhất. Những con cua càng mọng nước là cua xốp, không ngon.

Mua me để chế biến món cua rang me tại đây

Ngoài ra, bạn nên chọn những con còn sống khỏe mạnh, nhanh nhẹn, bơi khỏe, cầm chắc tay, thân hình lành lặn. Tránh mua cua đã chết, có mùi hôi, tanh nồng nặc hoặc có mùi nước tiểu.

Dùng ngón tay bấm thử vào phần yếm bụng của cua, nếu thấy cứng thì là cua già (nhiều thịt), nếu thấy mềm, phần yếm nhẵn mịn là cua mới lột vỏ (to, nặng nhưng nhiều nước, ít thịt).

Cách chọn cua ngon Kingfoodmart
Cách chọn cua ngon Kingfoodmart

Một số lưu ý khi chọn mua và chế biến cua

– Nếu muốn chọn cua nhiều thịt thì chọn cua đực, muốn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái. Để phân biệt cua đực và cua cái, ta nhìn vào vỏ yếm của cua: cua đực thì có vỏ yếm nhỏ hơn của cua cái.

– Không nên mua cua vào những ngày giữa tháng âm lịch vì đó là thời điểm cua nhịn ăn để thay vỏ nên rất ít thịt.

– Không nên chọn cua cái đang trong thời kỳ sinh sản vì nấu nước sẽ tanh. Và cũng không nên chọn mua cua quá non vì rất dễ bị hôi.

– Nên giã cua bằng tay, khi giã nên giã cả mai cua để làm nước có vị đậm đà hơn. Nên cho thêm một chút muối vào trong quá trình giã để làm thịt cua dẻo hơn.

Mua muối trắng tại đây

– Nên thả cua vào nước đá trước khi bẻ càng và tách cua. Vì khi gặp lạnh cua sẽ nằm im, giúp chúng ta dễ dàng tách được cua mà không lo bị cua kẹp.

Chọn cua ngon sẽ không bao giờ khó khi bạn biết được những bí quyết này. Hãy ghi nhớ và chọn những con cua ngon nhất cho bữa ăn của gia đình mình nhé. 

Có thể bạn quan tâm

Xem các nội dung khác