Tỏi là một trong những loại gia vị phổ biến nhất trên thế giới và không thể thiếu trong bếp nhà của nhiều gia đình. Tỏi có hương vị đặc trưng và đã được lưu truyền từ hàng thế kỷ như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng được khuyến khích sử dụng tỏi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những đối tượng không nên sử dụng và lưu ý khi sử dụng tỏi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cơ thể.
Người mắc bệnh hôi miệng
Sau khi ăn tỏi, hợp chất allyl methyl sulfide có trong tỏi sẽ không được dạ dày hấp thụ trong quá trình tiêu hóa. Đây chính là nguyên nhân khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu.
Mua nước súc miệng cho hơi thở thơm mát sau khi ăn tỏi
Mùi thơm đặc trưng của tỏi không chỉ kéo dài trong miệng mà còn phát tán ra cả ngoài miệng. Đối với những người bị hôi miệng, việc ăn tỏi sẽ làm tình trạng này nặng hơn. Do đó, những người bị hôi miệng nên tránh xa tỏi.
Người bị táo bón
Không nên sử dụng quá nhiều tỏi trong một ngày, chỉ nên dùng tối đa 10 gram tỏi/ngày. Chất Allicin trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn, nhưng trong trường hợp dùng quá liều sẽ gây hại cho tiêu hóa và sức khỏe chung.
Tỏi có chứa chất Allicin, một chất kích thích ruột có thể gây ra táo bón. Nếu bạn đang bị táo bón, nên hạn chế ăn tỏi để không gặp những trở ngại trong vấn đề tiêu hóa. Theo nghiên cứu, chỉ nên sử dụng khoảng 4-5 gram tỏi/ngày để tránh tình trạng táo bón.
Người có vấn đề về mắt
Tỏi có thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt. Đối với những người có thị lực yếu hoặc đang mắc các bệnh về mắt, nên hạn chế ăn tỏi để tránh tình trạng kích thích mắt.
Đông y cho rằng ăn nhiều tỏi lâu ngày sẽ tổn thương khí huyết, tổn thương mắt và não. Do đó, người có bệnh về mắt không nên ăn tỏi, đặc biệt là những người bệnh có sức khoẻ yếu, khí huyết suy nhược càng cần phải chú ý. Ở những người ăn nhiều tỏi, đến khoảng 50 – 60 tuổi là cảm thấy mắt mờ, thị lực giảm, ù tai, đầu nặng, chân hẫng, trí nhớ kém.
Những người bị đau dạ dày
Giống như hành tây, tỏi tây và măng tây, tỏi có nhiều fructan, một loại carb có thể gây đầy hơi và đau dạ dày ở một số người.
Trên thực tế, khi những người không dung nạp fructose ăn thực phẩm có hàm lượng fructan cao, nó sẽ không được hấp thụ hoàn toàn trong ruột non. Thay vào đó, nó sẽ đi đến ruột kết một cách nguyên vẹn và được lên men trong ruột và góp phần gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
Nếu bị đau bụng sau khi ăn tỏi, bạn có thể thử ăn những thức ăn nhạt như cơm, chuối hoặc bánh mì.
Tóm lại, tỏi là một loại gia vị hữu ích trong bếp nhà, nhưng những đối tượng nêu trên không nên sử dụng hoặc cần hạn chế sử dụng để tránh hại cho sức khỏe. Để tránh những tác động không mong muốn, hãy sử dụng và kết hợp tỏi một cách hợp lý và cân đối. Chúc các bạn sức khỏe và ăn ngon miệng mỗi ngày!
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác