Ốc là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là những hôm tụ tập bạn bè rồi la cà quán xá. Để có món ốc ngon khâu lựa chọn được xem là bước khá quan trọng. Vậy làm thế nào để nhận biết ốc ngon nhỉ? Đừng chần chừ nữa, chúng ta hãy cùng ghé qua 1 bài viết nhỏ với những mẹo vặt nhà bếp cực hay giúp bạn chọn được những con ốc ngon và béo nhất. Giờ chúng ta hãy cùng đến với mẹo vặt chia sẻ về cách chọn ốc ngon nhé.
Kinh nghiệm chọn ốc ngon
Để chọn ốc, bạn có thể dùng cách để tay chạm vào miệng ốc đang mở. Nếu mày ốc tụt nhẹ vào phía trong thì đó là con ốc còn sống và tươi. Bởi lẽ đây là phản xạ tức thì của ốc khi có tác động bên ngoài. Nếu không có phản ứng gì hoặc bốc mùi khó chịu, nhiều khả năng, con ốc đó đã chết hoặc để từ lâu, không còn tươi. Quan sát kỹ mày ốc từ bên ngoài. Nếu mày ốc tụt sâu vào trong thì có khả năng con ốc đó gầy yếu, không ngon. Nếu mày ốc nằm ngay miệng thì con ốc đó béo, thịt dày.
Một cách đơn giản hơn là bạn cũng có thể thả ốc vào chậu nước. Ốc chết sẽ nổi lên mặt nước theo hướng miệng úp xuống dưới, trôn ngửa lên trên.
Thời điểm mua ốc cũng rất quan trọng. Kinh nghiệm dân gian cho rằng, bạn không nên mua ốc vào đầu hoặc cuối tháng Âm lịch. Bởi lẽ đó là thời gian sinh sản của ốc nên xuất hiện nhiều con gầy hoặc ốc nhỏ, ít thịt, ăn không ngon.
Cách làm sạch ốc, hết nhớt
Ngâm ốc vào nước vo gạo
Sau khi đã rửa qua ốc, bạn đổ nước vo gạo vào ngâm chừng 2-3h để ốc nhả hết cặn bẩn và chất nhầy. Sau đó đem ốc đi rửa sạch lại, cho ốc vào nồi và luộc chín.
Ngâm ốc vào nước có pha giấm và ớt
Đây là cách thực hiện nhanh, chỉ cần 1 thời gian ngắn là bạn có thể thấy ốc nhanh chóng nhả phần bùn cát bên trong và chất nhầy. Với ớt bạn có thể dùng ớt tươi băm nhuyễn hoặc ớt bột đều được nhé.
Tuy nhiên với cách thực hiện này, sau khi ốc đã nhả phần chất bẩn, bạn cần làm sạch lại và chế biến ngay để ốc giữ được vị ngon nhất
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác