Gạo nếp và gạo tẻ đều là gạo nhưng lại có đặc điểm khá khác nhau. Không ít người băn khoăn liệu nếu trộn chúng lại nấu chung thì thành phẩm sẽ như thế nào. Những ai đang băn khoăn có nên nấu cơm bằng gạo nếp trộn với gạo tẻ không thì hãy tham khảo ngay các thông tin dưới đây.
Có nên trộn gạo nếp với gạo tẻ với nhau để nấu ăn không?
Gạo nếp khi nấu lên sẽ rất dẻo, có độ kết dính rất cao nên ít có độ tơi xốp và ăn sẽ no lâu hơn. Vì vậy, gạo nếp thường ít sử dụng vào bữa ăn chính, thường hay dùng nấu xôi, chè, làm các loại bánh, nấu rượu.
Gạo tẻ độ kết dính thấp, độ dẻo kém, các hạt rời rạc và có độ xốp, khi nấu cần cho nhiều nước hơn gạo nếp. Gạo tẻ được dùng để nấu cơm ăn hàng ngày, là thực phẩm chính mà rất khó có thực phẩm nào thay thế được. Khi bạn bị cảm cúm hoặc sốt, khó ăn, gạo tẻ được nấu cháo, giúp ăn dễ và giải cảm rất tốt.
Gạo nếp và gạo tẻ đều chứa tinh bột, khi ăn sẽ có cảm giác ngọt do có sẵn lượng đường trong gạo và mỗi loại đều có những đặc tính hấp dẫn riêng của mình. Vì vậy, trộn gạo nếp và gạo tẻ chung với nhau là sự kết hợp tuyệt vời, giúp mẻ cơm của bạn ngon hơn. Vừa có độ tơi xốp của gạo tẻ, vừa có độ dẻo của gạo nếp.
Mẹo nấu cơm ngon bằng gạo nếp trộn gạo tẻ
- Để cơm trộn hai loại gạo được ngon cần chú ý tỷ lệ. Ưu tiên hàng đầu vẫn là gạo tẻ để nấu cơm. Theo đó tỷ lệ hợp lý nhất là 1:3, 1 phần gạo nếp và 3 phần gạo tẻ. Như vậy cơm nấu ra sẽ dẻo vừa phải, không quá khô hay quá dẻo.
- Lượng nước nấu cơm cần được đảm bảo vừa phải, không quá nhiều. Tốt nhất là hơn mặt gạo khoảng 1 lóng tay.
- Sau khi cơm chín hãy chú ý dùng vá trộn đều và để ở chế độ hâm nóng. Điều này giúp các hạt cơm được chín đều hơn.
- Nếu đã trộn thêm gạo nếp mọi người nên sử dụng gạo tẻ thông thường, tránh dùng loại gạo quá dẻo như vậy cơm nấu chín sẽ không được ngon.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác