Aflatoxin trong ớt khô là gì?

Home » Review » Hỏi – Đáp » Aflatoxin trong ớt khô là gì?

    Ớt khô là một loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình Việt, đặc biệt là trong các bữa cơm gia đình ngày Tết. Tuy nhiên, trong ớt khô có chứa một loại độc tố là Aflatoxin ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe cho người sử dụng. Vậy Aflatoxin là gì? Chúng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào và làm sao để hạn chế ảnh hưởng từ Aflatoxin khi ăn ớt khô? Tất cả sẽ được Kingfoodmart giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Ot kho Kingfoodmart

1. Vì sao trong ớt khô có chứa Aflatoxin?

Nếu bạn là một người yêu thích ớt khô, chắc hẳn bạn đã từng nghe về độc tố Aflatoxin – một loại độc tố nguy hiểm có thể gây hại đến sức khỏe của con người. Aflatoxin là một loại độc tố sinh ra từ vi nấm, thường xuất hiện trong các thực phẩm bị mốc như ngô, gạo, lạc, đậu nành và đặc biệt là ớt khô. Các sản phẩm nhiều dầu và protein như ớt khô thường dễ bị nấm mốc đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc ớt khô bị nhiễm độc tố Aflatoxin. 

Vi nấm gây ra độc tố Aflatoxin có thể gây ngộ độc cấp tính, tạo nguy cơ cao cho sức khỏe con người. Nếu sử dụng thực phẩm có chứa độc tố Aflatoxin trong thời gian dài, có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến các cơ quan và nội tạng trong cơ thể, đặc biệt là gây ung thư gan gây tổn hại rất nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng. 

2. Tác hại của việc sử dụng ớt khô nhiễm Aflatoxin

Sử dụng ớt khô nhiễm độc tố Aflatoxin có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe của con người. Nhẹ thì có thể gây ra những biến chứng như tổn hại đến cơ thể và các cơ quan trong cơ thể. Nếu ăn một lượng lớn Aflatoxin và biến chứng trở nặng thì có thể gây ngộ độc cấp tính, dẫn đến tử vong nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều nhất và thường gặp nhất là tình trạng ngộ độc mỗi lần một lượng ít Aflatoxin nhưng kéo dài.

Tình trạng này ban đầu không gây khó chịu hay có bất kỳ biểu hiện kỳ lạ gì nhưng lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là nội tạng như gan, dạ dày, ruột, lâu ngày biến chứng trở nặng dẫn đến ung thư. Riêng đối với gan, Aflatoxin có thể khiến suy chức năng gan cấp, xơ gan và hoại tử nhu mô gan, đặc biệt là nguy cơ ung thư gan rất lớn. Vì vậy, việc tìm cách đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng ớt khô là rất quan trọng.

Ot kho Kingfoodmart
Ot kho Kingfoodmart

3. Đảm bảo an toàn khi sử dụng ớt khô

Đầu tiên, ta cần chọn sản phẩm thật sự chất lượng, được sản xuất ở những cơ sở uy tín, được đóng gói cẩn thận, có ghi rõ thời hạn sử dụng. Sản phẩm ớt khô an toàn phải là sản phẩm được sấy khô theo tiêu chuẩn và bảo quản ở nhiệt độ và môi trường đảm bảo. 

Mua ớt khô chất lượng tại đây

Trước khi mua ớt khô, bạn nên kiểm tra kỹ sản phẩm để đảm bảo rằng chúng không bị lấy từ vùng nấm mốc hoặc có vết ẩm trong sản phẩm. Hoặc nếu có thể, hãy phơi sản phẩm dưới ánh nắng mặt trời sẽ tiêu diệt được nấm mốc và bào tử nấm, tuy nhiên cách làm này chỉ là tương đối.

Sản phẩm khô nên được giữ trong điều kiện khô ráo, thoáng mát và không nhiều ánh sáng, đặc biệt là khi lưu trữ để sử dụng lâu dài. Nên sử dụng các hộp đựng có nắp đậy kín để tránh việc ớt khô bị ẩm mốc. Nếu phát hiện thực phẩm bị mốc, cần đổ bỏ ngay, không rửa, đun nấu hay sử dụng lại. Vì khi đó, rất có thể sản phẩm đã bị hư hại, nhiễm độc tố Aflatoxin gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bảo quản ớt khô trong hộp đựng có nắp đậy kín

Tuy trong ớt khô có khả năng bị nhiễm Aflatoxin gây hại cho sức khỏe nhưng chúng ta cũng không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn loại gia vị này ra khỏi thực đơn cũng như trong chế biến món ăn hằng ngày của gia đình. Ngược lại, những mẹo bếp núc trên đây có thể giúp chúng ta hạn chế được phần nào sự độc hại từ ớt khô. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn luôn được thưởng thức những món ăn ngon mà không phải lo lắng về vấn đề an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Xem các nội dung khác