Trà vẫn là một trong những loại thức uống được ưa chuộng và phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là trong các nền văn hóa Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Tuy nhiên, để có được một ly trà ngon, cần phải biết pha trà đúng cách mà không phải ai cũng biết. Sau đây là 4 yếu tố quan trọng cần chú ý khi pha trà, cùng Kingfoodmart tìm hiểu xem đó là gì bạn nhé!
1. Nguồn nước pha trà
Nước pha trà là yếu tố quan trọng để tạo ra một ấm trà ngon và tinh tế nhất. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần dùng nước đun sôi là đã có thể tạo ra một thành phẩm trà ngon, tuy nhiên, việc lựa chọn nguồn nước trong pha trà cũng đóng vai trò quan trọng không kém.
Để pha trà ngon nhất, bạn nên sử dụng nước mưa tự nhiên, tuy nhiên trong thời đại công nghiệp hiện nay, nước mưa không còn được sạch do ảnh hưởng của khói bụi từ các nhà máy, xí nghiệp, do đó bạn có thể sử dụng nước giếng đào để thay thế nếu như bạn đang sống ở vùng nông thôn.
Còn nếu bạn sống ở thành phố, không có nước giếng mà nước mua lại nhiễm bụi, bạn có thể sử dụng nước tinh khiết đóng chai để pha trà. Tuy nhiên, để đảm bảo sạch sẽ hơn, bạn nên lọc nước qua một hoặc vài lần trước khi đun nóng.
2. Chọn mua loại trà và ấm pha trà đúng
Một thành phần quan trọng để tạo nên một ly trà ngon đúng điệu là loại trà dùng để pha. Loại trà ngon nhất thường được gọi là trà một tôm – tức là trà được chế biến từ phần nõn non nhất của cây trà. Nõn trà được hái và chế biến vào mùa đông sẽ cho chất lượng tốt nhất. Bạn có thể tìm mua tại những cơ sở chuyên về trà để có thể chọn cho mình loại trà ngon, nguyên chất và chất lượng nhất.
Trà xanh Thái Nguyên nguyên chất
Với ấm pha trà, bạn nên sử dụng loại ấm đất, không chì, hoặc ấm bát tràng. Những loại ấm này sẽ giúp giữ nhiệt tốt nhất, giúp trà khi pha sẽ có được hương vị đậm vị hơn.
3. Pha trà đúng cách
Cách pha trà cũng ảnh hưởng lớn tới hương vị của trà. Thường thì nhiều người chỉ trực tiếp đổ nước vào trà, mà không ủ trà. Làm như vậy lớp bụi còn sót lại trên trà khô sẽ làm hương vị nước trà giảm đi rất nhiều. Thường thì nước trà sẽ không đậm vị, không có mùi thơm ảnh hưởng đến trải nghiệm khi uống trà của thực khách.
Vì vậy, bạn nên cho một chút nước sôi tráng ấm, sau đó cho trà vào ấm, và tiếp tục cho chút nước sôi vào trà trong 30 giây để ủ trà. Sau khi bỏ lớp nước này, bạn có thể pha trà như bình thường. Nếu không có nước sôi để pha trà, nhưng bạn muốn dùng nước ấm, bạn nên thêm chút đường vào nước và khuấy tan, sau đó cho nước vào trà. Sau 3 phút, bạn sẽ có một ấm trà ngon.
Khi bảo quản trà, để tránh tình trạng trà bị ẩm mốc, bạn nên lấy một cục vôi sống dùng vải bọc lại, sau đó dùng giấy gói và đặt vào dưới đáy hũ đựng trà. Tiếp theo, bạn đặt một lớp giấy lên trên vôi trước khi cho trà vào hũ. Nếu trà của bạn bị ẩm và có dấu hiệu mốc, bạn có thể loại bỏ phần mốc của trà, sau đó đem hấp cách thủy trong 3 phút, và đặt trà lên chảo sấy khô với lửa nhỏ. Như vậy bạn có thể tiếp tục bảo quản trà được lâu, dài ngày hơn.
Việc pha trà là một nghệ thuật, và đòi hỏi sự tập trung, kỹ năng và kiên nhẫn. Việc pha được một ấm trà ngon đúng điệu cũng không hề đơn giản, đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật từ người pha. Tuy nhiên, nếu bạn tập trung vào các yếu tố quan trọng như loại trà, ấm pha trà, nguồn nước và cách pha trà, bạn sẽ không chỉ có được một ly trà ngon như ý mà còn trải nghiệm được sự tinh tế và tĩnh lặng của nghệ thuật pha trà truyền thống.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác