Là một trong những loại hải sản thơm ngon, cua biển còn được biết tới với hàm lượng dinh dưỡng cao. Cua biển có đa dạng cách chế biến cũng như món ăn mà bạn có thể bắt gặp. Tuy nhiên, hôm nay hãy cùng khám phá 3 món cua biển nấu canh hấp dẫn dành cho gia đình nhé
Cua biển nấu canh bầu
Món ăn là sự kết hợp giữa vị ngọt của cua cùng với vị ngọt thanh của bầu. Không những thế, nhờ tính giải nhiệt nên cua biển nấu bầu cực kì phù hợp với trẻ nhỏ, giúp trẻ hỗ trợ tiêu hoá và tăng cường miễn dịch.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cua biển tươi: 1-2 con
- Bầu: 1 quả.
- Hành lá, hành tím và nấm.
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm.
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, cua cần được làm sạch, tách mai và chia làm 4. Bầu rửa sạch, gọt vỏ và cắt khoanh 1/2 vừa ăn. Nấm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối loãng để tránh phần đất còn dính vào thân nấm. Các nguyên liệu còn lại gồm hành lá, hành tím rửa sạch. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
Chế biến nguyên liệu
Bắc bếp phi hành tím đã chuẩn bị, sau đó thêm cua vào xào cùng gia vị. Khi cua chuyển sang màu đỏ thì đổ nước, vặn lửa lớn và đợi sôi. Sau khi nước sôi nêm nếm lại gia vị, thêm nấm, bầu. Cuối cùng thêm hành lá và tắt bếp.
Cua biển nấu canh chua
Canh chua cua biển mang hương vị đặc trưng, là sự tổng hợp giữa vị ngọt, chua và thanh. Đặc biệt, vị ngọt từ cua chắc chắn sẽ khiến món cua biển nấu chua khác biệt so với những món canh khác.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1-2 con cua biển.
- 3 quả cà chua.
- 1 quả dứa.
- 1 quả me.
- Đậu bắp, ngò, mùi tàu, hành khô.
- Gia vị (muối, nước mắm, tiêu, mì chính).
Sơ chế nguyên liệu
Cua làm sạch bằng bàn chải để loại bỏ bùn đất, gỡ mai và đập dập càng. Các nguyên liệu khác rửa sạch. Cà chua thái múi cau. Đậu bắp cắt bỏ phần đầu, cắt thành miếng chéo. Me rửa sạch rồi sau đó cạo vỏ làm sạch. Dứa cắt thành các miếng vừa ăn. Sau đó, cắt nhỏ ngò, mùi tàu, hành khô.
Chế biến nguyên liệu
Bắc nồi, thêm dầu ăn và phi hành khô cho dậy mùi. Sau đó đổ cà chua đã chuẩn bị vào xào qua. Đổ nước, cho cua vào, vặn to lửa và đợi sôi. Khi nước sôi thì cho thêm đậu bắp, me, dứa và nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng khi món ăn gần hoàn thành thì bỏ ngò và mùi tàu.
Cua biển nấu canh mồng tơi
Vào mùa hè, không ít gia đình chọn món canh mồng tơi để giải nhiệt. Tuy nhiên, hãy thử đổi vị với món cua biển nấu mồng tơi. Món ăn vừa đơn giản, tiết kiệm thời gian mà còn mang lại hương vị khác lạ cho ngày hè. Tương tự với cua biển nấu bầu, món cua biển nấu mồng tơi còn có giá trị dinh dưỡng cao, cải thiện sức khoẻ.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1-2 con cua biển
- 1 bó rau mồng tơi
- Hành khô, tỏi
- Gia vị (muối, nước mắm, mì chính, tiêu)
Sơ chế nguyên liệu
Cua biển làm sạch, tách mai và chia thân làm đôi. Mồng tơi nhặt bỏ các lá già, giữ lại ngọn và lá non, rửa sạch và để ráo nước. Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Chế biến nguyên liệu
Đầu tiên bắc chảo phi hành khô và tỏi cho dậy mùi. Sau đó để cua biển vào xào sơ cùng gia vị cho tới khi cua chuyển màu đỏ. Thêm nước, vặn lửa to và đợi sôi. Khi nước sôi thì đổ rau mồng tơi đã chuẩn bị và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác