Đồ ăn quá nhiều dầu mỡ rất có hại cho sức khỏe. Không chỉ khi đi ăn nhà hàng, chắc hẳn khi ở nhà, bạn cũng có đôi lần lỡ tay cho quá nhiều dầu mỡ. Món ăn váng mỡ vừa có vẻ ngoài kém hấp dẫn, vừa có hương vị không được thơm ngon. Một số mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp món canh của bạn giảm đáng kể lượng dầu mỡ thừa, nồi canh lúc nào cũng trong veo, ngọt nước.
Sử dụng đá viên
Với các món súp, canh, hay có nhiều nước sốt, hãy áp dụng cách loại bỏ váng dầu mỡ trong thức ăn này bạn nhé. Món ăn của bạn sẽ thơm ngon hơn và không bị ngấy.
Bạn cho đá vào một chiếc muôi lớn, dùng phần đáy của muôi nhúng vào bát, đĩa đựng thức ăn. Dầu mỡ sẽ bám thành những mảng màu trắng ở dưới bề mặt đáy muôi. Bạn dùng đũa, thìa gạt phần mỡ đó ra rồi tiếp tục nhúng muôi vào bát canh. Làm như vậy nhiều lần cho đến khi cảm thấy không còn nhiều váng mỡ nổi lên là được.
Nhiều người thả cả viên đá vào rồi vớt ra. Nhưng cách này không thực sự tốt và hiệu quả. Một phần đá sẽ tan thành nước, hòa vào món ăn, làm món ăn bị nhạt đi. Thả đá vào sẽ làm nhiệt độ của cả bát canh giảm xuống, mỡ dễ đông thành những mảng nhỏ, lơ lửng trong bát canh, không bám vào đá để vớt ra được.
Dùng rau diếp để loại bỏ váng mỡ
Nếu trong bếp hay trong tủ lạnh nhà bạn có một bó rau diếp tươi mới, có thể sử dụng chúng để loại bỏ váng mỡ trong thức ăn. Rau diếp khi nhúng vào đồ ăn có dầu mỡ, đặc biệt khi thức ăn còn nóng, dầu mỡ sẽ bám ngay vào phần lá rau.
Cách loại bỏ váng mỡ trong thức ăn này vừa đơn giản, dễ thực hiện. Bạn chỉ cần để một vài lá rau diếp lên bề mặt của nồi canh, bát canh đang còn ấm. Sau đó khoảng 1 phút thì vớt ra. Lặp lại nhiều lần cho đến khi nước canh trong và hết sạch váng mỡ. Món ăn vẫn giữ nguyên được hương vị mà hình thức lại đẹp mắt hơn rất nhiều.
Dùng màng bọc thực phẩm
Cắt nhỏ miếng bọc thực phẩm sau đó cho các miếng nhỏ đó vào nồi canh rồi khuấy nhẹ trên bề mặt của món ăn có nhiều dầu, mỡ. Chất béo thừa sẽ bị hút vào lớp bọc nhựa, khi thấy lượng dầu mỡ bám vào miếng bọc đủ nhiều cần nhanh chóng lấy chúng ra ngoài. Lặp lại vài lần đến khi lớp dầu mỡ được loại bỏ hoàn toàn.
Lưu ý: Không thực hiện cách này với nồi canh đang sôi, nóng. Vì miếng bọc có thể bị nóng chảy và tiết chất độc hại lẫn vào nồi canh, gây hại cho sức khỏe của người dùng.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác