Cách làm chả cơm tấm chay cho đủ cho 4 người ăn chỉ mất khoảng 45 phút cho cả bước chuẩn bị và thực hiện. Cách nấu chả cơm tấm chay cũng khá intermediate thực hiện với 11 nguyên liệu và 10 bước thực hiện. Công thức nấu ăn chả cơm tấm chay bạn có thể tham khảo chi tiết bên dưới. Nếu bạn chưa tìm thấy công thức món ăn bạn cần, đừng ngại liên hệ hotro@kingfoodmart.com ngay bạn nhé.
Cơm tấm “sà – bì – chưởng” thì dân Sài Gòn ai cũng mê rồi đúng không nè, vậy mà lỡ như ngày ăn chay mà vẫn muốn ăn cơm tấm có chả thì sao ta? Tự tay làm hẳn cả ổ ngon mê ly cùng cả nhà ăn luôn chứ sao nữa. Học hỏi một từ công thức của một chị, mình bỏ bớt một số nguyên liệu để cho ra công thức này này, mình sẽ chỉ chi tiết từng bước một cho các bạn nhé.
Chuẩn bị các nguyên liệu và rửa sạch. Với nấm mèo và bún tàu các bạn ngâm nước cho nở ra trước sau đó cắt nhỏ theo sở thích. Ở đây mình cắt nhỏ để dễ ăn hơn. Dầu điều các bạn làm bằng cách đun nóng dầu ăn và thả hạt điều vào cho sôi 1 – 2 phút thì tắt bếp để nguội, vớt bỏ hạt điều. Phần tàu hủ và tàu hũ ky các bạn trụng nước sôi tầm 10 phút.
Sau khi trụng qua trong nước sôi, các bạn vớt đậu hũ trắng và tàu hũ ky ra. Cho 2 loại này vào túi vắt, chú ý để đậu hũ trắng ở trong, bao quanh là tàu hủ ky. Vắt kiệt nước.
Cho hỗn hợp vào cối xay, cùng với 30gr bột gạo và 30gr bột năng, xay đến khi mịn như trong hình là được nghen. Lấy chén múc tầm 1/2 chén ăn cơm để dành làm mặt trứng phía trên. Một lý do khiến công thức phải dùng bột là vì đậu hũ xay ra như này không kết dính như khi mình dùng trứng đó các bạn.
Sau khi xay mịn, mình cho 4 muỗng canh hạt nêm nấm hương vào, hạt nêm này không mặn lắm nên mình cho nhiều, nếu như dùng muối hay bột canh chay, các bạn cân đối lại lượng gia vị nhen. Dầu điều các bạn cho khoảng 45ml để tạo màu cho phần chả của mình nha.
Xay hỗn hợp để tất cả gia vị được tan ra, sau đó cho thêm nấm mèo và bún tàu đã cắt nhỏ vào và trộn đều lên, vậy là mình đã xong phần chả.
Dùng khuôn hoặc tô, phết dầu một lớp mỏng để chả không bị dính vào tô, đổ hỗn hợp đã trộn vào tô, dàn đều bằng muỗng, sau đó đem đi hấp chín. Hấp tầm 20ph các bạn nhé, cứ mỗi 10ph các bạn lấy nắp ra một lần để tránh bị đọng nước trên mặt nha.
Trong lúc đợi chín, mình sẽ làm hỗn hợp vàng đậm trên giống chả mặn mình có trứng vịt ở trên đó. Lấy phần hỗn hợp xay lúc này để dành, mình cho thêm 10gr bột gạo và phần dầu điều còn lại vào, trộn đều cùng 100ml nước. Sau khi phần chả chín, mình đổ hỗn hợp vàng đậm này vào, dàn đều trên mặt.
Hấp thêm khoảng 15ph nữa, thì dùng tăm hoặc xiên kiểm tra xem chả của mình chín chưa, nếu xiên còn ướt là chưa chín, mà khô ít bám trên xiên là chín rồi đó. Giờ thì chỉ cần lấy dao lướt nhẹ ở vành và lấy ra thôi.
Chả nếu để nguội sẽ có độ đàn hồi hơn so với lúc nóng, lúc nóng dễ bị bể ra lắm. Bây giờ thì chuẩn bị 1 chút đồ chua, dưa leo và cơm cùng nước mắm chay và thưởng thức món ngon thôi!
Ingredients
Directions
Chuẩn bị các nguyên liệu và rửa sạch. Với nấm mèo và bún tàu các bạn ngâm nước cho nở ra trước sau đó cắt nhỏ theo sở thích. Ở đây mình cắt nhỏ để dễ ăn hơn. Dầu điều các bạn làm bằng cách đun nóng dầu ăn và thả hạt điều vào cho sôi 1 – 2 phút thì tắt bếp để nguội, vớt bỏ hạt điều. Phần tàu hủ và tàu hũ ky các bạn trụng nước sôi tầm 10 phút.
Sau khi trụng qua trong nước sôi, các bạn vớt đậu hũ trắng và tàu hũ ky ra. Cho 2 loại này vào túi vắt, chú ý để đậu hũ trắng ở trong, bao quanh là tàu hủ ky. Vắt kiệt nước.
Cho hỗn hợp vào cối xay, cùng với 30gr bột gạo và 30gr bột năng, xay đến khi mịn như trong hình là được nghen. Lấy chén múc tầm 1/2 chén ăn cơm để dành làm mặt trứng phía trên. Một lý do khiến công thức phải dùng bột là vì đậu hũ xay ra như này không kết dính như khi mình dùng trứng đó các bạn.
Sau khi xay mịn, mình cho 4 muỗng canh hạt nêm nấm hương vào, hạt nêm này không mặn lắm nên mình cho nhiều, nếu như dùng muối hay bột canh chay, các bạn cân đối lại lượng gia vị nhen. Dầu điều các bạn cho khoảng 45ml để tạo màu cho phần chả của mình nha.
Xay hỗn hợp để tất cả gia vị được tan ra, sau đó cho thêm nấm mèo và bún tàu đã cắt nhỏ vào và trộn đều lên, vậy là mình đã xong phần chả.
Dùng khuôn hoặc tô, phết dầu một lớp mỏng để chả không bị dính vào tô, đổ hỗn hợp đã trộn vào tô, dàn đều bằng muỗng, sau đó đem đi hấp chín. Hấp tầm 20ph các bạn nhé, cứ mỗi 10ph các bạn lấy nắp ra một lần để tránh bị đọng nước trên mặt nha.
Trong lúc đợi chín, mình sẽ làm hỗn hợp vàng đậm trên giống chả mặn mình có trứng vịt ở trên đó. Lấy phần hỗn hợp xay lúc này để dành, mình cho thêm 10gr bột gạo và phần dầu điều còn lại vào, trộn đều cùng 100ml nước. Sau khi phần chả chín, mình đổ hỗn hợp vàng đậm này vào, dàn đều trên mặt.
Hấp thêm khoảng 15ph nữa, thì dùng tăm hoặc xiên kiểm tra xem chả của mình chín chưa, nếu xiên còn ướt là chưa chín, mà khô ít bám trên xiên là chín rồi đó. Giờ thì chỉ cần lấy dao lướt nhẹ ở vành và lấy ra thôi.
Chả nếu để nguội sẽ có độ đàn hồi hơn so với lúc nóng, lúc nóng dễ bị bể ra lắm. Bây giờ thì chuẩn bị 1 chút đồ chua, dưa leo và cơm cùng nước mắm chay và thưởng thức món ngon thôi!