Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người nên nạp nhiều rau xanh vào trong bữa ăn của mình, tuy nhiên một số loại rau củ màu vàng cũng rất có lợi không kém cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, cùng Kingfoodmart tìm hiểu xem rau củ màu vàng có lợi như thế nào, chúng mang lại những lợi ích gì đến cho sức khỏe nhé.
1. Ngô (Bắp)
Ngô là cây lương thực chính ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngô chứa rất nhiều vitamin A, B và E, cũng như nhiều khoáng chất khác. Hạt ngô có màu vàng, có nhiều chất xơ, giúp ngăn chặn các vấn đề về tiêu hóa và các bệnh như táo bón, trĩ và ung thư đại trực tràng.
Hạt ngô màu vàng nhỏ được sắp xếp đều trên nhụy chứa các hợp chất phytochemical giúp ngăn chặn các chất gây ung thư xâm nhiễm tế bào và giúp tế bào ngăn chặn và loại bỏ bất kỳ sự thay đổi nào như những lá thư ung thư. Bạn có thể ăn ngô trực tiếp hoặc chỉ cần chế biến đơn giản. Ngoài ra, nếu bạn thêm một số thành phần khác đi kèm với ngô, bạn có thể tạo ra một món salad thơm ngon và bổ dưỡng cho bữa ăn hàng ngày của mình.
2. Bí ngô
Bí ngô hay còn được gọi là “bí ngô mùa hè”, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại bí này chứa rất nhiều vitamin A, B6 và C, axit folic (vitamin B9), magiê, chất xơ, riboflavin (vitamin B2), phốt pho và kali, chứng minh đây là nguồn dinh dưỡng rất giàu.
Bí ngô cũng giàu mangan: một khoáng chất giúp tăng cường xương và giúp cơ thể chuyển hóa chất béo và carbohydrate. Bí ngô có thể được chế biến theo nhiều cách, từ luộc, hấp đến nấu canh, làm bánh hoặc ép thành nước trái cây. Cách chế biến càng đơn giản, càng giữ được nhiều chất dinh dưỡng trong bí ngô.
3. Ớt chuông màu vàng
Ớt chuông theo mặt thực vật học là một loại quả, nhưng được nhiều người thưởng thức như một loại rau. Ớt chuông màu vàng thành phần chủ yếu là nước và một lượng nhỏ carbohydrate, protein và chất béo. Ớt chuông được coi là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể, chúng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa.
Ngoài ra, chúng cũng giàu axit folic (hỗ trợ chức năng của tế bào hồng cầu), vitamin K (cần cho quá trình đông máu). Ớt chuông cũng giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cung cấp năng lượng, duy trì làn da khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và làm lành vết thương. Để làm món ngon với ớt chuông vàng, bạn có thể xào, nướng, nấu canh hoặc trộn salad.
4. Khoai tây
Khoai tây không chỉ là thực phẩm an toàn mà nó còn rất lành mạnh. Tuy nhiên, khoai tây không nên được kết hợp với bơ, kem chua hoặc phô mai để chế biến thành món ăn. Một trong những lợi ích lớn nhất của khoai tây là khiến bạn cảm thấy no mà không phải nạp nhiều calo.
Ngoài ra, khoai tây rất giàu chất dinh dưỡng như niacin (vitamin B3), axit pantothenic (vitamin B5), vitamin C và B6, mangan và phốt pho. Phốt pho là một chất cần thiết cho cơ thể thông qua việc giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào, sản xuất năng lượng và đồng vị hoá xương.
Những loại rau màu vàng rực rỡ cũng có giá trị dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho cơ thể của bạn. Đừng vội bỏ qua mà hãy tìm hiểu về lợi ích của chúng để bữa ăn nhà bạn thêm phần dinh dưỡng, đầy màu sắc bạn nhé!
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác