Với diện tích hơn 22.000 ha, đầm phá Tam Giang là nơi giao thoa giữa nước ngọt từ các con sông và nước mặn từ biển, tạo nên một hệ sinh thái phong phú và đa dạng. Trong số những đặc sản quý hiếm của vùng này, tôm đất là một trong những loại thủy hải sản được ưa chuộng. Cùng tìm hiểu thêm về các món ăn ngon từ tôm đất trong bài viết này nhé.
Tôm đất Tam Giang có đặc điểm thân hình tròn, mình to và thịt săn chắc. Chúng được nuôi tự nhiên trong những cánh rừng ngập mặn, ăn các loại thực vật và vi sinh vật sinh sống trong vùng đầm phá. Điều này khiến tôm đất Tam Giang có vị ngọt đậm đà, thơm ngon và rất bổ dưỡng. Không chỉ được ưa chuộng trong nước, tôm đất Tam Giang còn là một món ăn được nhiều du khách quốc tế yêu thích.
Để tôn vinh giá trị của loài tôm quý này, dưới đây chúng ta sẽ cùng khám phá 3 món ăn ngon từ tôm đất Tam Giang mà bạn có thể thử chế biến tại nhà nhé.
Canh mướp tôm đất
Nguyên liệu
- 1 trái mướp hương
- 200 g tôm đất
- 1 muỗng nước mắm
- Muối
- Hành ngò
Cách làm:
- Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ. Tôm lột vỏ lấy chỉ sống lưng cho vào chén rồi ướp với mắm, mướp gọt vỏ rửa cắt miếng mỏng, hành ngò cắt nhỏ.
- Nấu sôi nước rồi cho tôm vào thêm muối vào
- Rồi cho mướp vào nấu sôi nêm nếm cho vừa khẩu vị của gia đình, thả hành ngò vào rồi tắt bếp liền nha, vì mướp rất nhanh chín! Có thể thả ít tiêu vào canh (tuỳ thích)
Gỏi bạc hà tôm đất
Với sự kết hợp giữa vị ngọt tự nhiên của tôm, vị chua của giấm, vị cay của ớt và vị thơm mát của bạc hà, gỏi bạc hà tôm đất mang đến một trải nghiệm ẩm thực vô cùng đặc sắc.
Nguyên liệu:
- 100g bạc hà
- 20g tôm đất hấp chín
- Rau thơm: húng quế, húng cay…
- 1/4 muỗng cà phê mè rang
- 1/2 muỗng cà phê hành phi
- 2 muỗng canh nước mắm trộn gỏi
Cách làm
- Tôm đất hấp chín, để nguội
- Bạc hà trụng sơ rồi vắt ráo
- Cắt nhỏ rau, rồi trộn tôm đất hấp vào rau thơm, bạc hà. Thêm hành phi, mè rang, nước mắm trộn đều và thưởng thức
Bánh xèo tôm đất
Nguyên liệu
- 200 g Bột bánh xèo pha sẵn
- 300 ml Nước:
- 300 g Tôm đất
- Thịt ba chỉ: 300g
- Rau kèm: Xà lách, rau thơm, tần ô, é trắng
- Kèm vỏ bánh: Su su, giá đỗ, hành lá
- Mắm: ớt, tỏi, chanh, đường
Cách làm
- Sơ chế:
– Tôm cắt bỏ đầu và đuôi, lấy chỉ đất, thịt ba chỉ cắt nhỏ.
– Hoà tan bột với nước và khuấy đều, lưu ý khuấy cho bột tan hoàn toàn, hành lá cắt nhỏ trộn chung với bột. Nếu muốn bánh thêm vàng thì hoà chung với bột nghệ
- Chế biến:
– Làm bánh: Dùng chảo chống dính để nóng đáy chảo, sau đó cho từ từ dầu ăn vào. Khử mùi dầu bằng hành, tiếp tục cho thịt và tôm vào xào sơ bộ, tiếp tục cho bột vào, lưu ý đảo chảo để bột trải đều bề mặt. Cuối cùng cho giá đỗ, su su lên trên chùng và đậy nắp lại. Khi bột vàng và giòn thì gập đôi và cho lên đĩa.
– Làm nước chấm: Tỷ lệ 2:2:1 bao gồm: 2 phần nước sôi để nguội + 2 phần đường + 1 phần mắm (tùy số lượng người mà pha chế), sau đó giã nhuyễn tỏi, ớt vào và nặn 1 lát chanh.
- Bày trí: Bày bánh dùng chung với nước chấm và rau xanh. Có thể dùng thêm bánh tráng để tăng khẩu vị.
Có thể bạn quan tâm
Xem thêm