Tại Huế, con ruốc khô là nguyên liệu quen thuộc và được yêu thích trong nhiều món ăn ngon. Với những cách chế biến đặc sắc, con ruốc khô không chỉ đem đến hương vị đậm đà mà còn làm phong phú thêm bữa ăn gia đình mỗi ngày. Hãy cùng Kingfoodmart khám phá 5 cách chế biến con ruốc khô thơm ngon, gợi nhắc về hương vị đặc biệt của ẩm thực cố đô Huế.
1. Bắp Xào Ruốc
Nguyên Liệu:
- Con ruốc khô Huế: 70g
- Bắp Mỹ: 2 trái
- Hành lá, ngò rí: 1 bó
- Hành tím: 2 củ
- Bơ: 2 muỗng canh
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm
Cách Làm:
- Bắp Mỹ luộc chín, tách hạt.
- Hành tím băm nhỏ, hành lá và ngò rí cắt nhỏ.
- Phi thơm hành tím với bơ, cho con ruốc khô vào xào.
- Thêm bắp vào, nêm gia vị vừa ăn.
- Xào đều tay cho đến khi bắp thấm gia vị, tắt bếp, thêm hành lá và ngò rí.
Thành Phẩm: Món bắp xào ruốc có màu vàng tươi của bắp, kết hợp với màu xanh của hành lá và ngò rí, cho hương vị thơm ngon, đậm đà, thích hợp làm món ăn nhẹ hoặc ăn kèm với cơm.
Mua ngay con ruốc khô tại đây >>>
2. Gỏi Xoài Ruốc Khô
Nguyên liệu:
- Con ruốc khô Huế: 70g
- Xoài xanh: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu phộng rang: 50g
- Rau răm: 1 bó
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, chanh, tỏi, ớt
Cách Làm:
- Xoài và cà rốt bào sợi, rau răm cắt nhỏ.
- Con ruốc khô ngâm nước ấm cho mềm, vắt ráo nước.
- Làm nước trộn gỏi từ nước mắm, đường, chanh, tỏi và ớt.
- Trộn đều xoài, cà rốt, con ruốc khô và rau răm với nước trộn.
- Thêm đậu phộng rang vào trộn đều.
Thành Phẩm: Gỏi xoài ruốc khô có màu sắc hấp dẫn, vị chua ngọt, cay nhẹ và giòn giòn của xoài và cà rốt. Món ăn mang đến cảm giác tươi mát, rất thích hợp cho bữa ăn ngày hè.
3. Ruốc Khô Rim Mắm
Nguyên Liệu:
- Con ruốc khô Huế: 140g
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 1 quả
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn
Cách Làm:
- Con ruốc khô ngâm nước ấm, vắt ráo nước.
- Hành tím, tỏi băm nhỏ.
- Phi thơm hành tỏi, cho con ruốc khô vào xào.
- Thêm nước mắm, đường và ớt vào, rim nhỏ lửa cho thấm gia vị.
- Rim đến khi nước mắm kẹo lại, tắt bếp, rắc tiêu lên.
Thành Phẩm: Ruốc khô rim mắm có màu nâu cánh gián, hương vị mặn ngọt đậm đà, thơm lừng. Món ăn này ăn kèm với cơm trắng hay cháo trắng đều rất ngon.
Cùng Kingfoodmart chế biến con ruốc khô thành các món ngon >>>
4. Ruốc Khô Kho Dứa
Nguyên Liệu:
- Con ruốc khô Huế: 140g
- Dứa: 1/2 quả
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, tiêu
Cách Làm:
- Con ruốc khô ngâm nước ấm, vắt ráo nước.
- Dứa gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
- Phi thơm hành tím, cho con ruốc khô vào xào.
- Thêm dứa vào xào chung, nêm nước mắm, đường và tiêu.
- Đậy nắp kho nhỏ lửa cho đến khi nước sốt sệt lại.
Thành Phẩm: Ruốc khô kho dứa có màu vàng đẹp mắt, vị ngọt ngào, chua nhẹ từ dứa, hòa quyện với vị mặn của ruốc khô, đem lại hương vị vừa lạ miệng vừa hấp dẫn.
5. Thịt Ba Chỉ Xào Ruốc Khô
Nguyên Liệu
- Con ruốc khô Huế: 70g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 1 bó
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu
Cách Làm
- Con ruốc khô ngâm nước ấm, vắt ráo nước.
- Thịt ba chỉ thái mỏng, hành tím băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ.
- Phi thơm hành tím, cho thịt ba chỉ vào xào săn.
- Thêm con ruốc khô vào xào chung, nêm nước mắm, đường và tiêu.
- Xào đến khi thịt và ruốc thấm gia vị, tắt bếp, thêm hành lá.
Thành Phẩm: Thịt ba chỉ xào ruốc khô có màu sắc hấp dẫn, vị mặn ngọt đậm đà, hương thơm lừng, khi kết hợp cùng cơm nóng sẽ tạo nên hương vị đặc biệt, khó quên.
Con ruốc khô Huế là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Từ bắp xào, gỏi xoài, đến các món rim, kho và xào, mỗi món đều mang lại hương vị đặc trưng. Vì vậy đừng quên ghé đến Kingfoodmart và mang đặc sản con ruốc khô Huế về nhà để nấu cho gia đình mình những bữa cơm thật hấp dẫn. Ngoài ra, có rất nhiều món đặc sản Huế đang có mặt tại Kingfoodmart, mời quý khách hàng đến và trải nghiệm các món ăn mang âm hưởng của ẩm thực cố đô xưa.
Mua các đặc sản Huế tại Kingfoodmart ngay hôm nay >>>
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác