Táo được biết đến với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao và tính ứng dụng đa dạng. Trên thị trường trái cây hiện nay có bán nhiều loại táo khác nhau. Mỗi loại sẽ mang một nét đặc trưng riêng. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một giống táo có cái tên rất hay Wickson Crab. Cùng xem, liệu táo Wickson Crab có điểm gì đặc biệt so với các giống táo khác trên thị trường nhé!
Táo Wickson Crablà gì?
Táo Wickson Crab là một giống táo thuộc chi Malus. Đây là kết quả lai tạo giữa hai giống táo Spitzenburg Crab và táo Newton Crab. Giống táo Wickson Crab được Albert Etter phát triển vào giữa những năm 1940. Nhờ vào hương vị mạnh mẽ, độ ngọt và độ chua cân bằng mà táo Wickson Crab nhanh chóng trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho cả trong sản xuất rượu táo lên men và ăn tươi.
Mặc dù một quả táo Wickson Crab chỉ có đường kính vào khoảng từ 3.8 đến 5 cm, nhưng táo Wickson Crab vẫn được xếp vào loại táo lớn so với các giống táo cùng chi khác. Màu sắc vỏ táo Wickson Crab có sự thay đổi từ sắc vàng sang đỏ cherry tươi với các đường kẻ sọc. So với các giống táo khác cùng thuộc chi Malus, táo Wickson Crab được đánh giá là có vị ngọt bất thường với hàm lượng đường gần 25%. Tuy nhiên, bên cạnh vị ngọt, chúng vẫn giữ được hương vị chua đặc trưng của dòng táo này.
Nguồn gốc táo Wickson Crab
Năm 1944 là năm đánh dấu sự ra đời của táo Wickson Crab tại Humboldt County, California. Giống táo này được nhà lai tạo Albert Etter đặt tên theo Edward J. Wickson, một người bạn và là nhà nghiên cứu hoa quả lỗi lạc của ông. Edward J. Wickson được mệnh danh là “Cha đẻ của Nông nghiệp California” vì những đóng góp to lớn cho sự phát triển ngành nông nghiệp tại đây.
Edward J. Wickson (1848-1923) là một nhà nông học, nhà báo và nhà giáo dục lỗi lạc. Ông dành cả cuộc đời để thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp California. Wickson là người tiên phong trong việc nghiên cứu và giới thiệu các kỹ thuật canh tác mới, đồng thời là tác giả của nhiều bài báo và sách về nông nghiệp. Ông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập Đại học California, Berkeley, nơi ông dạy môn nông học trong nhiều năm.
Táo Wickson Crab là một trong số ít giống táo có nguồn gốc từ tiểu bang California.
Mùa vụ táo Wickson Crab
Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và khu vực trồng trọt, thời điểm thu hoạch táo Wickson Crab có thể có sự chênh lệch. Nhưng thông thường, táo Wickson Crab có mùa vụ vào mùa thu, tức là vào khoảng đầu tháng 7 đến hết tháng 9. Nếu như muốn thưởng thức được hương vị nguyên bản, thơm ngon nhất của giống táo Wickson Crab thì người tiêu dùng nên chú ý mua táo ở thời điểm này. Ngoài ra, mua táo Wickson Crab đúng mùa giá cả cũng sẽ hợp lý hơn so với khi mua trái mùa.
Ngoài thời điểm trên, người tiêu dùng vẫn có thể mua táo Wickson Crab vào những thời điểm khác nhau. Hiện nay, công nghệ bảo quản trái cây trái mùa đã trở nên tiên tiến, giúp táo Wickson Crab có thể được phân phối trên thị trường quanh năm. Đương nhiên, nếu mua vào thời điểm trái mùa, giá cả sẽ có phần chênh lệch.
Giá trị dinh dưỡng táo Wickson Crab
Cũng giống như nhiều giống táo khác, táo Wickson Crab cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nó giàu Vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, và chất xơ, giúp duy trì mức cholesterol tốt và hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Táo Wickson Crab cũng chứa vitamin B, canxi, kali và phốt pho – những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Bảng tham khảo thành phần dinh dưỡng có trong 100g táo Wickson Crab:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Năng lượng | 52 kcal |
Chất xơ | 2.4g |
Vitamin A | 33IU |
Vitamin K | 2.3mcg |
Vitamin C | 4.6mg |
Vitamin E | 0.1mg |
Kali | 107mg |
Kẽm | 0.19mg |
Magiê | 9mg |
Mangan | 0.04mg |
Photpho | 31mg |
Lưu ý:
Hàm lượng dinh dưỡng trong táo Wickson Crab có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện trồng trọt, thời điểm thu hoạch và phương pháp bảo quản.
Cách chọn mua và bảo quản táo Wickson Crab
Để có được những quả táo Wickson Crab thơm ngon, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chúng ta cần học một số mẹo chọn mua và bảo quản táo đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn mua và bảo quản táo Wickson Crab mà bạn có thể áp dụng:
Cách chọn mua táo Wickson Crab
- Chọn những quả táo Wickson Crab có vỏ mịn, không bị nứt hay móp.
- Chọn những quả táo Wickson Crab có màu sắc đẹp và đồng đều, màu sắc không bị loang lổ hay có dấu hiệu dập nát.
- Nếu muốn ăn táo ngay, hãy chọn những quả táo có màu sáng và cứng.
- Nếu muốn để lâu, hãy chọn những quả táo có màu tối và mềm hơn.
Cách bảo quản táo Wickson Crab
- Táo Wickson Crab có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 tuần.
- Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể để táo Wickson Crab trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2-3 tuần.
- Tránh để táo gần các loại trái cây khác vì chúng có thể hấp thụ khí ethylene từ các loại trái cây làm cho táo nhanh hin và hỏng hơn.
- Nếu muốn bảo quản lâu hơn, có thể trữ đông táo trong túi kín hoặc chế biến thành các món ăn.
Những món ngon làm từ táo Wickson Crab
Táo Wickson Crab được nhiều người bình chọn là giống táo hoàn hảo dùng để ăn tươi vì kích thước phù hợp và hương vị tuyệt vời. Độ ngọt của táo Wickson Crab với hàm lượng đường cao rất phù hợp để dùng trong các công thức bánh nướng và bánh tart. Ngoài ra, rượu sâm-panh được làm từ táo Wickson Crab cũng cho ra hương vị ấn tượng được nhiều người yêu thích.
Táo Wickson Crab có kết cấu dễ dàng bị nghiền nát, từ đó cho ra một lượng nước trái cây lớn hơn nhiều so với kích thước của chúng. Táo Wickson Crab có thể được bảo quản tự nhiên trong tủ lạnh đến hai tuần. Vì thời gian bảo quản ngắn, vì vậy táo Wickson Crab thường được khuyến khích sử dụng ngay sau khi thu hoạch hoặc mua về.
Nếu bạn muốn tìm một nơi bán trái cây chất lượng, uy tín hãy đến Kingfoodmart – hệ thống siêu thị thực phẩm tươi ngon, an toàn, chất lượng. Kingfoodmart còn thường xuyên đưa ra những ưu đãi cực hời cho khách hàng. Còn chần chờ gì nữa mà không ghé Kingfoodmart mua ngay thôi bạn ơi!
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác