Từ lâu, táo đã trở thành một loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích. Loại trái cây này có mặt trong nhiều thực đơn ăn kiêng, thực đơn tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Mỗi giống táo sẽ có những ưu điểm riêng, vậy nên trước khi quyết định mua, người tiêu dùng nên tìm hiểu một số thông tin cơ bản về giống táo để có thể chọn mua cho mình loại táo phù hợp. Trong bài viết này, hãy cùng Kingfoodmart tìm hiểu về giống táo Red Vein Crab nhé!
Táo Red Vein Crablà gì?
Táo Red Vein Crab được biết đến trong phân loại thực vật học với tên Malus pumil v. Niedzwetzkyana, thuộc họ Rosaceae (họ Hoa Hồng). Đây là một giống táo khá cổ, được biết đến ở Bắc Mỹ vào cuối những năm 1800. Quả táo Red Vein Crab sinh trưởng trên những cành cây nhỏ, tán gọn, phù hợp trồng trong vườn nhà.
Táo Red Vein Crab có kích thước xấp xỉ một quả bóng golf, đường kính khoảng một inch (2,54 cm) trở xuống. Điểm đặc biệt của giống táo này chính là màu sắc của vỏ, khi chín, vỏ táo biến đổi màu sắc theo từng sắc thái khác nhau như vàng, hồng và ruby. Sự thay đổi sắc thái này không chỉ có ở vỏ quả mà còn cả trong thịt quả. Thịt táo Red Vein Crab có màu sắc đa dạng, từ màu đỏ cranberry đậm bão hòa đến những vệt đỏ nhạt. Táo Red Vein Crab mọng nước, chắc và giòn, khi ăn sẽ cảm nhận được vị chua nổi bật.
Nguồn gốc táo Red Vein Crab
Táo Red Vein Crab có nguồn gốc từ khu vực Âu Á. Chúng được du nhập vào Hoa Kỳ vào những năm 1890, khi các nhà nghiên cứu bắt đầu lai tạo chúng với các giống táo gai và táo lớn khác. Táo Red Vein Crab có khả năng thích ứng với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.
Táo Red Vein Crab thường được sử dụng trong các thí nghiệm lai tạo và được ghép với các giống táo gai khác do chúng có khả năng chịu lạnh tốt và sở hữu màu sắc đỏ đặc trưng. Về mặt lịch sử, chúng đã được lai tạo với các giống táo gai khác để cho ra những cây táo gai cảnh có hoa màu hồng hoặc đỏ thay vì là màu trắng hoặc hồng nhạt như thông thường. Ngoài ra, táo Red Vein Crab còn là nguồn gen của hầu hết các giống táo có thịt màu đỏ.
Mùa vụ táo Red Vein Crab
Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và khu vực trồng trọt, thời điểm thu hoạch táo Red Vein Crab có thể có sự chênh lệch. Nhưng thông thường, táo Red Vein Crab có mùa vụ vào mùa thu, tức là khoảng đầu tháng 7 đến hết tháng 9. Nếu như muốn thưởng thức được hương vị nguyên bản, thơm ngon nhất của giống táo Red Vein Crab thì người tiêu dùng nên chú ý mua táo ở thời điểm này. Ngoài ra, mua táo Red Vein Crab đúng mùa giá cả cũng sẽ hợp lý hơn so với khi mua trái mùa.
Ngoài thời điểm trên, người tiêu dùng vẫn có thể mua táo Red Vein Crab vào những thời điểm khác nhau. Hiện nay, công nghệ bảo quản trái cây trái mùa đã trở nên tiên tiến, giúp táo Red Vein Crab có thể được phân phối trên thị trường quanh năm. Đương nhiên, nếu mua vào thời điểm trái mùa, giá cả sẽ có phần chênh lệch.
Giá trị dinh dưỡng táo Red Vein Crab
Táo Red Vein Crab chứa nhiều chất dinh dưỡng, mặc dù tổng lượng chất dinh dưỡng trong mỗi quả táo không nhiều do kích thước quả nhỏ. Tuy nhiên, chúng là nguồn cung cấp vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, táo Red Vein Crab còn cung cấp một loại chất xơ gọi là pectin. Pectin giúp hạ thấp cholesterol và hỗ trợ sức khỏe đường ruột, từ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở cơ thể người.
Bảng tham khảo thành phần dinh dưỡng có trong 100g táo Red Vein Crab:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Năng lượng | 52 kcal |
Chất xơ | 2.4g |
Vitamin A | 33IU |
Vitamin K | 2.3mcg |
Vitamin C | 4.6mg |
Vitamin E | 0.1mg |
Kali | 107mg |
Kẽm | 0.19mg |
Magiê | 9mg |
Mangan | 0.04mg |
Photpho | 31mg |
Lưu ý:
Hàm lượng dinh dưỡng trong táo Red Vein Crab có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện trồng trọt, thời điểm thu hoạch và phương pháp bảo quản.
Cách chọn mua và bảo quản táo Red Vein Crab
Để có được những quả táo Red Vein Crab thơm ngon, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chúng ta cần học một số mẹo chọn mua và bảo quản táo đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn mua và bảo quản táo Red Vein Crab mà bạn có thể áp dụng:
Cách chọn mua táo Red Vein Crab
- Chọn những quả táo Red Vein Crab có vỏ mịn, không bị nứt hay móp.
- Chọn những quả táo Red Vein Crab có màu sắc đẹp và đồng đều, màu sắc không bị loang lổ hay có dấu hiệu dập nát.
- Nếu muốn ăn táo ngay, hãy chọn những quả táo có màu sáng và cứng.
- Nếu muốn để lâu, hãy chọn những quả táo có màu tối và mềm hơn.
Cách bảo quản táo Red Vein Crab
- Táo Red Vein Crab có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 tuần.
- Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể để táo Red Vein Crab trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2-3 tuần.
- Tránh để táo gần các loại trái cây khác vì chúng có thể hấp thụ khí ethylene từ các loại trái cây làm cho táo nhanh hỏng hơn.
- Nếu muốn bảo quản lâu hơn, có thể trữ đông táo trong túi kín hoặc chế biến thành các món ăn.
Những món ngon làm từ táo Red Vein Crab
Giống như các giống táo gai khác, Red Vein Crab không phải là giống táo lý tưởng để ăn tươi trực tiếp mà phù hợp hơn với việc chế biến, làm thành nước sốt và mứt vì hương vị chua đặc trưng của nó. Màu đỏ của vỏ và thịt quả có thể làm nổi bật nhiều món ăn cần có vị chua.
Táo Red Vein Crab cũng thích hợp để làm thạch, bơ táo và sốt táo. Đặc biệt khi kết hợp với các giống táo ngọt và lớn hơn vào trong công thức món ăn, có thể khiến hương vị trở nên ngọt và hài hòa hơn. Thêm táo Red Vein Crab vào rượu táo sẽ tạo ra được món rượu táo hồng rosé.
Táo Red Vein Crab có thể bảo quản được từ một đến hai tháng trong điều kiện khô ráo, thoáng mát.
Nếu bạn muốn tìm một nơi bán trái cây chất lượng, uy tín hãy đến Kingfoodmart – hệ thống siêu thị thực phẩm tươi ngon, an toàn, chất lượng. Kingfoodmart còn thường xuyên đưa ra những ưu đãi cực hời cho khách hàng. Còn chần chờ gì nữa mà không ghé Kingfoodmart mua ngay thôi bạn ơi!
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác