Trong xã hội hiện đại, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch. Hãy cùng khám phá những nguồn dinh dưỡng giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ liên quan đến tim mạch nhé.
1. Chất béo lành mạnh
Cá hồi và cá ngừ: Hai loại cá cung cấp một nguồn protein chất lượng cao và nhiều vitamin như vitamin B, D, và khoáng chất như sắt và selenium. Ngoài ra, cá hồi còn giàu axit béo omega-3 giúp giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và kiểm soát huyết áp.
Rượu vang đỏ: Với liều lượng vừa đủ, rượu vang đỏ giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Đồng thời chất chống oxy hóa resveratrol trong rượu vang đỏ có thể chống vi khuẩn, bảo vệ lòng mạch và ngăn chặn sự hình thành các cục máu đặc.
Dầu olive: Dầu olive còn chứa polyphenol, một chất chống oxy hóa khác có công dụng chống vi khuẩn, bảo vệ mạch máu và giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch. Dầu olive còn chứa chất béo axit oleic, giúp giảm nguy cơ bệnh tim và đau thắt ngực.
2. Các loại hạt và protein thực vật
Đậu đen: Folate trong đậu đen giúp giảm mức homocysteine trong máu và magie hỗ trợ chức năng cơ tim và giúp kiểm soát huyết áp.
Óc chó: Loại hạt này giàu omega-3 giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, giảm viêm nhiễm trong hệ thống máu và kiểm soát huyết áp.
Hạt lanh: Chất chống oxy hóa lignin trong hạt lanh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đây còn là nguồn chất xơ phong phú giúp kiểm soát mức đường huyết.
Hạnh nhân và hạt lạc: Axit béo omega-3 và omega-6, giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, chúng chứa vitamin E bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do stress oxy hóa.
Đậu nành và đậu phụ: Đây là nguồn protein thực vật tốt, thay thế cho protein động vật có thể giúp giảm cholesterol xấu. Các isoflavones trong đậu nành giảm nguy cơ bệnh tim. Còn chất béo trong đậu phụ là loại chất béo không no, tốt cho sức khỏe tim mạch.
3. Các loại thực phẩm khác
Cam: Cam là một nguồn vitamin C phong phú, giúp củng cố mạch máu và hỗ trợ quá trình hình thành collagen.
Đừng bỏ lỡ cam Úc tại Kingfoodmart!
Cải Thụy Sĩ: Loại cải này là nguồn chất xơ, vitamin K, và axit folic quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự tổn thương của tế bào và mạch máu.
Lúa mạch: Lúa mạch là một thực phẩm giàu chất xơ, protein, và khoáng chất như magnesium, giúp kiểm soát huyết áp và mức cholesterol.
Cháo yến mạch: Cháo yến mạch cung cấp chất xơ beta-glucan, giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu. Nó cũng là nguồn chất chống oxy hóa và vitamin B, hỗ trợ chức năng tim mạch.
Sữa chua ít béo: Đây là nguồn canxi, protein và probiotics, giúp duy trì sức khỏe tim mạch và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Đồng thời, sữa chua cũng có tác dụng kiểm soát mức cholesterol trong máu, làm giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch.
Bài viết này hy vọng mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về những thực phẩm thực vật có lợi cho sức khỏe tim mạch. Hãy bắt đầu thực hiện những thay đổi nhỏ này để tim của bạn cảm nhận sự khác biệt tích cực từ những lựa chọn ăn uống thông minh.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác