Thịt bò xào hoa thiên lý là một món ăn không chỉ ngon mà còn đáp ứng đủ tiêu chí vừa có rau vừa có thịt, đầy đủ chất dinh dưỡng trong một món ăn. Hoa thiên lý thơm mát, giòn ngon kết hợp cùng vị ngọt đậm đà của thịt bò trong món thịt bò xào hoa thiên lý khiến cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, ấm cúng. Cách làm món ăn này lại không hề khó, bạn chỉ cần dành chút thời gian là có ngay một món ngon chiêu đãi cả nhà rồi. Cùng thực hiện nhé!
Nguyên liệu chế biến món ăn
- 100g thịt bò
- 200g bông thiên lý
- 1 củ hành tím
- 1/2 củ tỏi
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê hạt nêm
- 1/4 thìa cà phê tiêu xay
Mẹo nhỏ khi chế biến
- Để thịt bò mềm, không bị dai, khi xào nên để lửa lớn, đảo đều tay và chỉ xào khoảng 1-2 phút, khi thấy thịt chuyển sang màu hồng nhạt tái tái là được. Đến bước cuối sau khi hoa thiên lý chín sẽ cho thịt bò vào đảo qua lần nữa nên không cần xào thịt bò quá kỹ, sẽ bị dai.
- Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt băm vào khi xào.
Thông tin thêm về cây thiên lý
Cây thiên lý không chỉ là giống cây leo giàn làm cảnh, lá và hoa của nó có thể dùng làm thực phẩm. Theo Đông y, với tính bình, vị ngọt và chứa hàm lượng lớn chất xơ, diệp lục nên lá và hoa thiên lý có công dụng giải nhiệt, tiêu viêm, chữa rôm sảy mụn nhọt, lở loét, giảm thiểu tình trạng đau nhức xương khớp và trị chứng mất ngủ. Ngoài ra, người bị trĩ, béo phì, hay gặp tình trạng hoa mắt chóng mặt, căng thẳng, giun kim… khi sử dụng hoa và lá thiên lý cũng có tác dụng chữa trị các chứng trên rất hiệu quả.
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê hạt nêm trong khoảng 15 phút.
- Bông thiên lý nhặt bỏ phần cuống già, lá úa, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Xào thịt bò
- Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
- Cho thịt bò vào xào trên lửa lớn, đảo đều tay cho thịt bò chín tái.
- Thịt bò chín tái thì trút ra đĩa.
Xào bông thiên lý
- Cho thêm một ít dầu ăn vào chảo, cho bông thiên lý vào xào trên lửa lớn.
- Xào khoảng 2 phút thì cho thịt bò vào đảo đều.
- Nêm thêm 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê hạt nêm, 1/8 thìa cà phê tiêu xay vào đảo đều.
- Xào thêm khoảng 1 phút nữa cho bông thiên lý chín thì tắt bếp.
- Múc bông thiên lý xào thịt bò ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác